Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

9 Quy Tắc Thiết Kế Nhà Bếp Bạn Phải Biết

9 quy tắc thiết kế nhà bếp bạn phải biết

Xây một ngôi nhà thì biết bao nhiêu thứ phải tính toán. Lên ý tưởng, lựa chọn vật tư, nhà thấu,… Chắc đa phần các bạn sẽ dành thời gian, công sức suy nghĩ cho phòng khách, phòng ngủ. Những không gian mà bạn tin chắc sẽ là nơi được sử dụng nhiều nhất. Thế các bạn có bao giờ lên ý tưởng cho khu vực bếp. Chỉ cần có bếp ga, tủ lạnh, chỗ rửa chén, tủ bếp rồi hết. Nếu mà điều đó là sự thật thì có lẻ thật sự không công bằng. Bạn cần phải có những quy tắc thiết kế nhà bếp hợp lý nhất.

Bếp là khu vực sẽ thường nằm ở phía sau phòng khách. Nơi nấu nướng các món ăn cho gia đình và đãi khách. Vậy căn bếp cũng là một khu vực mà bạn buộc phải chú trọng. Thật sự không có cảm hứng khi muốn nấu một món gì đó. Mà nhà bếp bừa bộn, không ngăn nắp và sạch sẽ. Rồi khách lỡ có tham quan thì đánh giá thế nào?

Do đó dù nhà bếp có diện tích nhỏ hay rộng rải thì cũng phải chú tâm và thiết kế nhà bếp. Sao cho phù hợp với người nấu chính, những nhu cầu của gia chủ như thường tổ chức tiệc. Hay chỉ đơn thuần là nấu cơm mỗi ngày. Nếu thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, thiết bị hút mùi.

Do đó khi bạn đã thấy nhà bếp là khu vực bạn sinh hoạt thường xuyên thì chú tâm vào nó một chút. Hãy tham khảo 9 quy tắc này và đáp ứng tối đa nhất có thể. Để có một căn bếp thật là thuận tiện, đẹp và luôn tạo cảm giác thoải mái khi nấu.

1. Tính tới các món ăn bạn thường nấu

Cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc thiết kế nhà bếp. Nếu thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, chỗ để đồ, thiết bị hút mùi. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần và quyết định việc mua sắm và bố trí đồ dùng. Đừng mua những vật dụng mà mình ít khi xài hoặc khả năng xài hết công suất của món đó rất ít. Do đó việc mua đồ dùng đáp ứng đủ nhu cầu là được.

2. Nắm rõ mặt bằng

Nắm rõ mặt bằng ở đây. Là bạn sẽ biết được khu vực bếp của mình sẽ rộng hay hơi hạn chế. Để rồi bạn sẽ dự tính những vị trí nào đặt tủ, vòi nước, bếp,… Nếu bếp có thể thay đổi vị trí ổ cắm, vòi nước, bạn nên tính toán để tiết kiệm vật tư nhất. Mà vẫn thuận lợi khi thao tác nấu nướng.

3. Áp dụng quy tắc tam giác trong bếp

Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại

4. Không gian có thể thay đổi chức năng

Nếu nhà bếp không gian hạn chế. Thì việc dọn đồ ăn ở phòng khách là việc được ưu tiên. Nhưng nếu nhà bếp bạn đủ rộng để có thể dọn bữa cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hạn chế việc bưng bê đi xa, dễ lau chùi. Hạn chế thức ăn hay mùi thức ăn có lỡ dính lên sofa, thảm ở phòng khách.

Nếu bếp có thể để bàn và thường sẽ đãi khách thì bạn xem xét đặt bàn làm sao để đáp ứng được sức chứa tối đa. Và nếu hạn hẹp về diện tích và muốn thưởng thức bữa ăn ở khu vực bếp thì bạn nên chọn thiết kế bếp có quầy bar hoặc đảo bếp. Vừa sang trọng vừa đẹp.

5. Kích thước của bếp hợp lý

Chiều cao tủ đồ, đảo bếp, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà. Bạn có thể điều chỉnh một chút. Để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa. Hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp. Những công ty thiết kế nội thất sẽ biết thiết kế như thế nào theo chuẩn số đo của người châu Á. Giúp bạn luôn dễ thao tác khi nấu nướng, và sử dụng căn bếp của bạn hiệu quả.

6. Đảm bảo an toàn cho bếp

Những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm cần cách xa bếp. Đặt thảm phải chống trơn trượt vì sẽ luôn có nước khi ra rửa và dầu mỡ khi nấu ăn. Nếu nhà có trẻ con hiếu động. Bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

7. Sắp xếp chỗ để đồ hợp lý

Sự hợp lý ở đây cũng thể hiện tính ngăn nắp, gọn gàng. Một căn bếp nhỏ chật nhiều đồ dùng. Nhưng chúng được bố trí hợp lý và ngăn nắp thì cũng làm ta thoải mái. Bạn cần liệt kê mọi dụng cụ cần sử dụng khi nấu bếp, bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với. Các đồ ít dùng có thể cất ở trên cao. Các loại nước sốt, gia vị cần được cho vào một ngăn kéo riêng.

8. Lựa chọn vật liệu dễ lau chùi, bảo quản

Gạch ốp tường nên chọn loại sáng màu, trơn bóng. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, chống nhiệt. Chất liệu thép không gỉ cũng thích hợp với khu bếp.

9. Nên nhìn xa trộng rộng

Khu bếp và nhà vệ sinh luôn là nơi cần đầu tư nhiều tiền nhất. Bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, thiết bị tiện lợi nhất. Bạn cũng cần đo đạc chính xác để không mua phải những món đồ có kích cỡ sai. Việc thay thế thiết bị trong nhà bếp sẽ rất tốn kém thời gian và tiền bạc.

error: