Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Cách Dọn Dẹp Nhà Cửa Gọn Gàng Sạch Sẽ Tiết Kiệm Thời Gian

cách giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Nhà cửa sạch sẽ không những góp phần cải thiện chất lượng sống của chúng ta mà còn thể hiện tính cách của bản thân. Nếu ai luôn giữ nhà cửa sạch sẽ gọn gàng thì là một người kỉ luật rất tốt. Tuy nhiên, bạn luôn cố gắng giữ gìn ngôi nhà thông thoáng nhưng cũng sẽ có những lúc bạn bận rộn, khó có thể kiểm soát chúng vào quy củ. Vậy thì hãy xem bài viết này để giúp bạn biết thêm những cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ mà tiết kiệm thời gian nhanh chóng.

Nhà cửa sạch sẽ khi sống tối giản

Thực sự với những bạn có lối sống tối giản thì sẽ đồng nghĩa với việc vệ sinh dọn dẹp nhà cửa sẽ giảm đi rất nhiều, một phần đồ đạc bạn cung đã thanh lý chúng trước đó. Tuy nhiên nếu những bạn chưa sống tối giản được thì hãy cố gắng rà soát lại những đồ đạc mà chúng ta đang dùng và đã không dùng một tháng một lần.

Bạn sẽ cần đặt ra câu hỏi rằng: “Liệu món đồ này mình có dùng trong vòng 2 năm tới nữa không?”. Nếu câu trả lời là có thì bạn nên giữ lại, còn không thì bạn biết cách xử lý chúng rồi đấy. Bạn hoàn toàn có thể gửi nó cho những nhóm từ thiện, cho bạn bè hoặc thanh lý những món đồ bạn biết là sẽ không dùng tới nữa.

Ví dụ mình có những hộp carton rất nhiều khi mua hàng online, mình có thể gom lại tặng chị hàng xóm hay bán hàng online, chị ấy sẽ rất cám ơn bạn đấy. Hoặc là những món đồ bảng trắng, bảng đen bạn còn giữ lại cho thể cho bé em dưới quê, họ hàng bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí khi mua đồ dùng học tập cho bé.

cách giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Khi đồ đạc không còn cần thiết hay được giảm thiểu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều khi lau dọn ít đi và có nhiều không gian sống quý báu hơn.

Dọn dẹp đồ ngay sau khi dùng

Với tính cách mình ngày xưa thì mình hay có suy nghĩ rằng, khi dùng xong đồ đạc rồi thì phải đợi thêm một lúc sau mới dọn lại để tiết kiệm được thời gian. Nhưng một thời gian khi áp dụng cách này khiến mình khá mệt mỏi.

cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ

Đó là bởi vì khi bạn sống trong căn nhà của bạn, sẽ dễ xảy ra tình trạng rất bừa bộn, bạn đợi sau cùng mới dọn nhà sạch sẽ thì lúc này việc đi tìm kiếm đồ lại rất mệt. Không những thế, theo thời gian thậm chí căn nhà của bạn lúc này sẽ trở thành một nhà kho, bạn chỉ còn cảm giác muốn trốn chạy.

“Típ” nhỏ nhỏ là bạn dọn dẹp đồ đạc ngay sau khi dùng xong. Cách dọn nhà sạch sẽ này sẽ giúp nhà bạn luôn tươm tất mà không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Khi ấy bạn chỉ tốn có vài giây đi dọn dẹp đồ đạc mà sức khỏe tinh thần cuả bạn lại tăng đáng kể.

Tích hợp công việc nhà lại trong một khoảng thời gian

Nếu buổi sáng bạn lau dọn nhà trong 10 phút, tối giặt đồ 30 phút, tưới cây 10 phút,… thì việc chia ra thời gian như vậy chắc tốn của bạn từ 1 đến vài tiếng đồng hồ để dọn dẹp. Nhưng từ sau khi mình xem clip của anh Huỳnh Duy Khương, anh ấy có chia sẻ rằng bà xã anh ấy tích hợp tất cả mọi việc trong thời gian trống thì việc tốn thời gian có vẻ ít hơn nhiều.

cách dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp

Mình ví dụ: Trong lúc mình nấu cơm mình cần vo gạo, khi vo gạo mình tiện tay tưới nước vo gạo lên cây luôn để tiết kiệm thời gian tưới cây trong trường hợp chỗ mình vo gạo gần chậu cây.

Bạn có thể tận dụng trong lúc ngâm quần áo 10 – 15 phút, bạn ra lau nhà rồi sau đó quay lại giặt quần áo. Bạn có thể tận dụng thời gian chiên cá quay sang việc nhặt cọng hành hay ngắt bó rau cho món tiếp theo trong trường hợp bạn kiểm soát được chất lượng món ăn nhé. Tích hợp các việc này khiến thời gian của bạn tiết kiệm được ⅓ đấy.

Tìm hiểu kĩ càng về tẩy rửa

Nếu bạn hiểu nguyên lý của chất bẩn, nguyên lý của mùi hôi thì việc xử lý chúng khá nhanh sẽ làm nhà bạn sạch sẽ và không tốn bao nhiêu thời gian.

cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Mình ví dụ như nhà bạn có thú cưng, những chú thú cưng ấy tè bậy làm bạn cứ phải lau tới lau lui vị trí tè. Không những vậy, bạn còn mệt mỏi vì cứ phải lau đi lau lại mà lại không hết mùi.

Bản chất mùi hôi nước tiểu là kiềm NH3, khi bạn hiểu được nó, bạn chỉ cần lấy giấm hòa tan với nước xối chỗ nước tè là đã có thể trung hòa mùi kiềm này. Sau đó bạn chỉ cần lau đi lau lại 2 3 lần thì nước tiểu đã bay mùi.

Các chất bẩn dầu mỡ trên thảm hoặc màn thì bạn chỉ cần ngâm với muối và chanh thì nó đã bay rất nhanh, không cần bạn phải tốn công sức chà đi chà lại tốn thời gian.

Hy vọng những “tip” nhỏ ở trên có thể giúp bạn luôn giữ nhà cửa sạch sẽ tươi mới mà không tốn quá nhiều thời gian cho những người bận rộn như mình. Mình đã tiết kiệm được ⅓ thời gian, còn bạn thì sao? Bạn hãy chia sẻ những cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ này với mọi người để biết thêm.

error: