Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Cứu Dữ Liệu Ổ Cứng Bị Ghost Nhầm

cách cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm

Bạn đã từng ghost nhầm phân vùng và phải tìm cách phục hồi dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm? Bạn đã sơ ý và biết mình sai như thế nào? Nội dung bài viết sau đây bạn sẽ hiểu rõ Ghost là gì? Cách xử lý và khôi phục dữ liệu ghost nhầm.

Ghost là gì?

Ghost windows hay gọi tắt là Ghost Win là một thuật ngữ phổ biến trong chuyên môn kỹ thuật cơ bản của ngành CNTT. Chỉ việc sao lưu lại dữ liệu của một ổ cứng trên máy tính. Thực chất việc ghost win là bạn tạo ra một bản sao lưu cho hệ điều hành của mình, sau khi cài đặt lại Windows mới keng. Để sau này, bạn có thể tiến hành phục hồi lại nguyên trạng lại windows nếu có xảy ra lỗi win.

Ghost lại win sẽ nhanh hơn so với cài đặt lại windows, vì vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Ban đầu, Ghost lại sẽ mất nhiều thời gian, do bạn phải cài đầy đủ phần mềm cơ bản, các driver cần thiết. Sau này, bạn thực hiện thao tác Ghost lại máy để hệ thống hoạt động ổn định & tăng tốc hơn chỉ mất 15 phút.

Nhược điểm của ghost thường sẽ bị cá nhân hóa. Tức ám chỉ những bản Ghost mà các KTV share trên Internet, đã bị chỉnh sửa theo ý thích của họ. Trên cơ bản, dù ít dù nhiều thì một số bản Ghost được anh em chia sẻ trên Internet. Đều đã được “edit” và tinh chỉnh theo sở thích, ý muốn của họ rồi. Vì thế, đôi lúc bản Ghost đó có thể chạy rất tốt trên máy người khác, nhưng trên máy tính bạn thì chạy rất chậm, hoặc thậm chí gây ra lỗi.

Thường mỗi khi máy của bạn bị virus, có thể khôi phục lại Windows bằng cách Ghost cho nhanh chóng, và rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, trong lúc vận hành, nhưng không hiểu vì lý do gì bạn đã chọn nhần phân vùng ổ cứng khi Ghost. Điều này đã làm mất hết dữ liệu trên ổ đĩa.

Nguyên nhân và tác hại trong quá trình Ghost nhầm?

Có 2 trường hợp dẫn đến bạn ghost nhầm đó là:

Chọn sai Partition (phân vùng) để ghost

Nếu bạn thực hiện theo đúng quy trình. Thì bạn phải ghost ngay lên phân vùng đang chứa hệ điều hành hiện tại. Tức phân vùng mà bạn muốn thay thế, Ghost lại như ban dầu. Tuy nhiên, có thể bạn mất bình tĩnh, đang hoảng loạn vì máy tính đang bị nhiễm virus, ảnh hưởng công việc. Chính vì thế, bạn lại chọn sai phân vùng ổ đĩa khác. Gây ra tình trạn mất data. sang ổ khác ví dụ như D, E, F.. dẫn đến việc mất dữ liệu. Cũng như không thể truy cập lại Windows như trước.

Các bước Ghost không đúng theo quy trình

Nếu theo đúng quy trình ghost thì bạn phải chọn là Local > Partiton, và chọn From Image để thực hiện thao tác Ghost. Nhưng thay vì lựa chọn như vậy. Bạn lại chọn thành Local => Disk => chọn From Image để thực hiện ghost.

Lúc này tất cả các phân vùng có trên ổ cứng máy tính của bạn sẽ bị gộp lại thành một phân vùng Paritition duy nhất. Lúc này căng thẳng tột cùng. Vì khả năng cứu dữ liệu sẽ lâu hơn và mất thời gian nhiều hơn

Sau tất cả, bạn đừng dừng những phần mềm miễn phí trên mạng để hy vọng có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm của mình. Điều này có thể còn khiến tình trạng trở nên bế tắc hơn. Để đảm bảo bạn nên mang máy ra trung tâm phục hồi dữ liệu để họ tiến hành kiểm tra và tiến thành khôi phục ổ cứng cho bạn. Bạn đừng tự ý thao tác đê tránh tình trạng dữ liệu ổ cứng “mãi đi không trở về”.

Vì sao bạn phải cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm?

Với nhu cầu công việc như hiện nay thì ổ cứng là một thiết bị lưu trữ không thể thiếu, bất kỳ cá nhân nào cũng đều nhận thấy được vai trò quan trọng của nó. Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ những dữ liệu, thông tin, hình ảnh, video, nhạc, phim,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng và làm việc rất khó tránh khỏi những sơ xuất, như bạn lỡ tay xóa hay format toàn bộ những thông tin, dữ liệu. Và cũng có thể là bạn Ghost nhầm vào phân vùng chính khiến mọi dữ liệu của bạn đều ra đi. Ngoài ra, cũng có thể do sự cố hệ thống khiến cho phân vùng và dữ liệu của bạn bị mất đi. Với mức độ quan trọng như thế này, thì chắc chắn bất kỳ ai khi gặp tình trạng ghost nhầm như trên đều phải tìm cách cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm.

Tìm đến trung tâm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm

Để cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhâ,2, việc sử dụng những phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng đơn giản gần như không hiệu quả. Chúng còn khiến cho dữ liệu của bạn bị xáo trộn. Hiện nay đang có rất nhiều phần mềm giúp khôi phục dữ liệu ổ cứng, miễn phí lẫn trả phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều đó và nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ khiến tình trạng trở nên rắc rối hơn.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đem máy tới trung tâm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm để họ kiểm tra và giải quyết với phương pháp an toàn nhất cho các dữ liệu quan trọng của bạn. Với kinh nghiệm cùng với chuyên môn của những nhân viên có chuyên môn kỹ thuật cao, cũng như trang thiết bị chuyên nghiệp. Các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm sẽ đưa ra mức chi phí phải chăng và thời gian nhanh nhất.

| Xem thêm: Top 10 trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng uy tín tại TPHCM

Bảng giá cứu dữ liệu ổ cứng Tphcm (tham khảo)

160GB – 320GB: 850.000đ – 1.500.000đ
320GB – 500GB: 1.700.000 – 2.000.000đ
500GB – 1TB: 2.200.000đ – 3.000.000đ
1.5TB – 2TB: 3.500.000đ – 5.000.000đ
3TB: 5.000.000đ

Cứu dữ liệu ổ cứng SSD bị format có được không?

Bạn biết gì về ổ cứng SSD? SSD là một loại ổ cứng trạng thái rắn, và là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ Flash để lưu trữ dữ liệu một cách bền vững. Khả năng đọc/ghi dữ liệu rất nhanh, với hiệu suất cao, và sử dụng ít điện năng.

Thông thường, khi bạn muốn nâng cấp bộ máy tính hay laptop của mình để làm việc có nhiều năng suất hơn. Thì thường phải nghĩ đến ngay việc mua một ổ cứng SSD từ 128GB đến 480GB. Hiện tại, giá ổ SSD giá cả đã khá rẻ, chênh lệch nhiều nếu so cách đây 5 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu bạn vô tình Format hoặc xóa đi những dữ liệu quan trọng trên ổ SSD này. Thì khả năng thành công khi cứu dữ liệu ổ cứng Ssd này sẽ không đạt 90% như những ổ cứng 3.5 – 2.5′ bình thường khác.

Vì những con chip nhớ flash của ổ cứng Ssd được liên kết với nhau, nên sẽ ít phân mảnh hơn ổ cứng HDD thường, hoạt động nhanh hơn. Nhưng bù lại là nó sẽ không lưu trữ hay ghi lại data của bạn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên tắt máy và ngưng hoạt động ngay lập tức. Sau đó, mang ổ cứng SSD đến những cửa hàng, trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng Tphcm để khắc phục.

Có thể cứu dữ liệu ổ cứng SSD chết?

Việc cứu dữ liệu từ ổ cứng hỏng hay cứu dữ liệu ổ cứng SSD cơ bản đã rất khó. SSD là một loại ổ cứng được làm bằng bộ nhớ điện tử dưới dạng con chíp, nó gồm có nhiều đơn vị điều khiển và nhiều đơn vị lưu trữ. Bạn có thể hiểu đơn như ổ cứng SSD là một thiết bị lưu trữ “vi mô”. SSD nhìn chung nó cũng giống như những ổ đĩa thông thường khác về kích thước, dung lượng.

Việc phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD vô cùng phức tạp, nếu nó “chết sảng” thì không còn gì “u ám’ hơn. Cho nên việc cứu dữ liệu ổ cứng SSD chết chỉ trông vào kinh nghiệm khả năng của các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp.

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng SSD

Chúng tôi vẫn gợi ý cho mọi người một phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD đó là MiniTool Power Data Recovery. MiniTool Power Data Recovery có thể sẽ khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD qua tính năng Lost Partition Recovery.

MiniTool Power Data Recovery

MiniTool Power Data Recovery – phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

Những cách để bạn bảo vệ mình trong việc mất dữ liệu trên ổ cứng SSD

  • Ngừng sử dụng ổ SSD ngay lập tức khi bạn nhận thấy sự cố mất dữ liệu đã xảy ra với ổ đĩa đó.
  • Sao lưu thường xuyên những dữ liệu quan trọng vào ổ đĩa khác hoặc các thiết bị lưu trữ ngoài. Hoặc upload lên Google Drive, hosting/server riêng (nếu có). Trung bình 2 tháng backup một lần nếu dữ liệu không nhiều và quan trọng, còn nếu quan trọng thì hãy backup sau mỗi tháng, đây là điều mà chúng tôi làm trong gần 10 năm qua (chúng tôi đã sử dụng SSD từ những năm 2014).
  • Download và cài một vài phần mềm chống virus để quét khỏi ổ SSD.

error: