Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Chính Xác Đến 95%

cách tính chi phí xây nhà

Nhiều người tỏ ra cực kỳ lo lắng trước khi bắt tay vào xây dựng một căn nhà cho riêng mình. Bởi việc xây nhà là việc cả đời, không phải thích là xây, thích là sửa một cách đơn giản được. Do đó, họ tìm đến các bài viết cách tính chi phí xây nhà ở các trang tin, tham khảo và ước chừng khoảng vốn cần có, các thiết kế phù hợp nhất.  Nắm được nhu cầu đó, dựa trên kinh nghiệm xây dựng có sẵn, chúng tôi tổng hợp bài viết chi tiết về cách tính chi phí xây nhà cho bạn tham khảo như sau.

Tính chi phí trên diện tích thi công

 cách tính chi phí xây nhà chính xác đến 95%

Cách tính chi phí xây nhà dựa trên diện tích xây dựng là dễ nhất

Dựa vào diện tích thi công là bạn đã cơ bản tính được sơ lược khoảng vốn cần bỏ ra. Kiểu dạng như bạn định xây nhà bao nhiêu tầng, diện tích bao nhiêu m2. Từ đó ước chừng giá nhân công xây dựng, giá vật liệu sẽ ra số vốn cần bỏ vào.

Cách tính diện tích phổ biến hiện nay:

  • Tầng trệt: 100%
  • Tầng lầu: 100%/lầu (bao nhiêu tầng thì nhân lên bấy nhiêu)
  • Mái: 30% nếu là mái tôn, 50% cho mái bằng và mái ngói là 70%
  • Sân: 50%

Từ số m2 cần xây dựng ta sẽ suy ra được đơn giá xây dựng hoàn thiện tính trên 1 mét vuông. Cách tính chi phí xây nhà cụ thể ở từng cấp nhà như sau:

Nhà ở thường có chi phí xây dựng từ 4.000.000đ – 5.500.000đ/m2

Biệt thự có chi phí xây dựng từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng/m2

Chi phí chọn kiểu thiết kế

Để có một ngôi nhà đẹp và hoàn mỹ đòi hỏi chúng ta phải có những bản thiết kế đẹp, được đầu tư công phu bởi các kỹ sư thiết kế. Phần thiết kế này cũng nằm trong tính chi phí xây nhà, là một khoản phí dao động, không cố định. Thông thường, mỗi bản vẽ thiết kế nhà cửa sẽ có giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tuỳ cấp nhà và độ phức tạp của công trình.

Hiện nay, đa số các hộ gia đình lựa chọn xây theo kiểu nhà ống với từ 2 – 5 tầng. Kiểu nhà này vừa an toàn, tiện lợi lại sạch sẽ. Một số hộ gia đình ở nông thôn, nơi có quỹ đất rộng sẽ thiết kế nhà theo kiểu nhà cấp 4, biệt thự nhà vườn.

Chi phí nguyên vật liệu xây nhà

Bước tiếp theo, bạn nên bắt đầu cân nhắc đến việc lựa chọn nguyên vật liệu xây nhà. Một ngôi nhà khang trang, có tuổi thọ cao thường sẽ sử dụng các vật liệu tốt, được lựa chọn kỹ càng. Bạn không nên nghe theo quá nhiều người đánh giá việc xây dựng nhà giá rẻ, giá rẻ quá đồng nghĩa với chất lượng nhà không cao, hãy cân nhắc cẩn thận trước quyết định này.

Cách tính chi phí xây nhà chi tiết được mô tả như sau:

  • Vật liệu xây dựng

Chi phí vật liệu xây nhà tính theo m2 khoảng 4 triệu, gồm các nguyên vật liệu: Xi măng, ngói, gạch, cát, sắt thép, đá. Mỗi loại nguyên vật liệu có giá vài trăm đến một triệu.

  • Chi phí làm móng

Để tính chi phí làm móng, chúng ta tính cơ bản bằng cách lấy 50% diện tích nhà x đơn giá phần thô sẽ ra giá làm móng nhà.

  • Chi phí nhân công

Chi phí nhân công cũng được tính là chi phí xây nhà. Chi phí nhân công dao động khá lớn và là một con số khá tính toán. Bạn chỉ có thể ước lượng một cách tương đối, nếu muốn cụ thể hơn, bạn nên dùng đến phần mềm tính nhân công xây dựng Eta.

Chung quy lại, theo kinh nghiệm tính chi phí xây nhà của chúng tôi, nếu xây một ngôi nhà 3 tầng trong khoảng 6 tháng thì tiền nhân công khoảng 100 -120 triệu.

  • Chi phí chống thấm

Ngôi nhà của bạn muốn bền lâu thì bạn nên quan tâm đến khoản chống thấm. Các mặt ngoài nhà lộ thiên nên sử dụng sơn chống thấm. Việc làm này giúp nhà không loang lổ, mốc bẩn. Chi phí sơn chống thấm khoảng 5 triệu – 10 triệu cho căn nhà 100m2 3 tầng.

  • Chi phí bả tường và sơn

Ngoài sơn chống thấm, ngôi nhà của bạn cần thêm một lớp sơn tường để có bộ mặt hoàn mỹ nhất. Thông thường hiện nay chúng ta sử dụng 2 lớp bả, 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ để ngôi nhà bóng đẹp nhất. Mỗi m2 nhà tốn từ 6 – 8 thùng sơn tường. Giá một thùng sơn tường tùy thuộc vào hãng sơn mà bạn dự định lựa chọn.

Đơn vị thi công xây nhà, tính chi phí xây dựng cho bạn chuẩn xác nhất

cách tính chi phí xây nhà chính xác đến 95%

Các chi phí xây dựng nhà sẽ được đơn vị thi công tính toán cụ thể nhất

Tuy nhiên, cách tính chi phí xây nhà phía trên chỉ mang tính chất tham khảo và tổng quát. Số liệu có thể đúng đến 95% tuỳ thuộc vào thời điểm. Trong quá trình xây dựng nhà còn có rất nhiều chi phí lặt vặt phát sinh mà bạn không dự trù hết được. Nếu không chắc chắn, bạn vẫn nên tìm đến một đơn vị thi công xây dựng chuyên nghiệp để có được bài toán chi phí hợp lý nhất.

error: