Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Thuê Phòng Trọ Cho Sinh Viên

kinh nghiệm đi thuê phòng trọ

Tuy xuất thân gia cảnh ở Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh nhưng căn nhà của mình khá nhỏ. Và đến khi tốt nghiệp Đại Học mình quyết định “xách đít” đi thuê phòng trọ để ở riêng. Đến thời điểm hiện tại 2024 thì mình vẫn đi thuê trọ vì chưa đủ kinh tế để mua nhà. Tuy nhiên, qua nội dung bài viết này, mình sẽ cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm đi thuê phòng trọ cho những em sinh viên mới lên thành phố. Hy vọng các em có thể lấy kinh nghiệm thuê phòng trọ này của mình để hiểu rõ những điều cần biết khi đi thuê phòng trọ.

Chọn khu ở trọ

Đa phần những bạn sinh viên khi lên thành phố sẽ ở theo từng quận theo trường đang học. Những khu vực này thì kinh nghiệm thuê phòng trọ của mình không thể chia sẻ được vì lý do mình đang ở Tân Bình và hiện tại thấy ổn. Nhưng khu vực bạn đang học ở tại Quận 9 thì không thể nào chọn theo quận Tân Bình như mình được vì vị trí khá xa so với chỗ học.

Vậy nên trước khi lên thành phố, các bạn có thể hỏi thăm anh chị em nào ở trên thành phố trong quận mình sắp ở chỗ nào an ninh thì tìm chỗ khu đó thuê.

Kinh nghiệm nhìn nhà thuê trọ

Ban đầu các bạn hãy nhìn xem hẻm như thế nào nhé. Ví dụ bạn nào có xe to hoặc đồ đạc nhiều mà ở trong hẻm quá nhỏ như “lỗ mũi” thì sẽ rất khó để dắt xe ra vô. Khi đó các bạn ở lâu sẽ bị mệt mỏi và sẽ thấy bất tiện.

kinh nghiệm đi thuê phòng trọ

Với những bạn khó tính thì có thể tránh những nhà mặt tiền vì sẽ khá ồn, với nhiều xe chạy qua lại nhiều, dẫn đến việc sẽ rất dễ nổi điên. Còn bạn nào nếu tìm được hẻm mà vừa hẻm cụt yên tĩnh lại rộng rãi thì là chuẩn nhất. Vừa an ninh lại vừa dễ dàng dắt xe thoải mái, thuận tiện khi đi lại. Do đó, những điều cần tránh khi thuê phòng trọ bắt buộc phải chọn căn phòng không quá ồn ào và không có nhiều xe chạy, hoặc là tránh xe khu lao động phức tạp.

Nhìn mặt chủ nhà

Những lưu ý khi đi thuê phòng trọ không thể bỏ qua việc nhìn mặt chủ nhà. Nếu bạn có ấn tượng tốt, hiền lành khi gặp lần đầu thì cũng dễ thở hơn. Còn mặt chủ nhà “không thiện cảm” thì có thể sau này bạn sẽ mệt mỏi.

Vì tính tình của chủ nhà mà không ổn thì sau này khi bạn ra đi tiền cọc hay tiền thuê trọ rất lằng nhằng và mệt mỏi. Vấn đề này rất nhiều bạn sinh viên gặp phải, vì vậy, việc nhìn mặt chủ nhà khi đi thuê phòng trọ cũng là một khâu cực kì quan trọng.

Có ở chung với chủ nhà hay không?

Đa số theo kinh nghiệm thuê phòng trọ cho sinh viên là mọi người đều không thích ở chung với chủ nhà, vì họ sẽ quản thúc giờ giấc của bạn. Trường hợp bạn đi về phòng trễ và hố giờ đôi chút là chủ nhà sẽ có phần khó chịu.

Cho nên, nếu được thì bạn nên tránh những phòng trọ mà ở chung với chủ nhà. Bạn nào “ngoan hiền” về đúng giờ đúng giấc thì chắc không lo về vấn đề này. Đương nhiên là phòng ở chung với chủ thì giá sẽ mềm hơn là phòng trọ không ở chung với chủ rồi.

kinh nghiệm thuê phòng trọ

Giá thuê phòng trọ

Giá phòng thì chắc không cần chia sẻ nhiều với bạn sinh viên vì nó sẽ phụ thuộc vào kinh tế của bạn. Nếu ai chi phí eo hẹp dưới 2 triệu thì có thể chọn những không không cửa sổ, lợp gỗ. Còn trên 2 triệu, thậm chí 2 triệu rưỡi đến 3 triệu thì sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hơn. Cụ thể như là phòng có ban công, có gác, có toilet rộng rãi, hoặc tivi hay máy lạnh,.. tùy theo khu vực.

Và giá thuê phòng trọ cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn đang ở nữa. Nếu bạn muốn ở trung tâm thành phố như quận 1, quận 3, thì giá thuê phòng trọ quận 1 hiếm khi nào dưới 2 triệu. Nếu không muốn nói là không bao giờ có với thời buổi vật giá leo thang như hiện nay.

Giá điện nước

Kinh nghiệm thuê phòng trọ sinh viên chắc chắn phải chủ ý đến giá tiền điện nước, bạn nên cân nhắc chi phí này. Đa số những chỗ trọ đều tính nước theo đầu người và điện theo kí. Nếu như mức giá tốt thì dao động khoảng 200.000đ/người nếu bạn sử dụng điện cơ bản như quạt, máy tính. Còn nếu bạn có dùng máy lạnh, máy giặt thì chi phí sẽ tăng gấp đôi gấp ba đấy.

Phòng có nóng hay không?

Bạn có thể đi xem phòng vào buổi trưa lúc mà thời tiết nóng nhất để xem phòng mình như thế nào nhé. Mình có một lần xem phòng trọ vào buổi tối, khi mà thời điểm lúc này sẽ khá mát nhưng nếu khi bạn ở rồi thì buổi trưa sẽ rất nóng, và rất khó chịu. Cho nên bạn hãy rút kinh nghiệm đi thuê phòng trọ từ bài học của mình.

Phòng quá dài và ít chiều ngang

Nếu bạn chọn phòng, tốt nhất nên chọn phòng hình vuông. Rất dễ bố trí đồ đạc gọn gàng. Với những phòng dài và thiếu chiều ngang, bạn sẽ rất khó để sắp xếp đồ. Nếu đồ đạc bạn ít thì rất dễ, nhưng nếu đồ đạc của bạn nhiều thì nó sẽ bị phân bố dọc theo phòng và chiều ngang phòng của bạn sẽ càng nhỏ hơn và từ đó khu vực sinh hoạt cũng rất khó khăn.

Khu vực nấu nướng

Khu vực nấu nướng cũng khá quan trọng. Theo mình thấy, nếu khu vực nấu nướng ở xa chỗ ở thì càng tốt, nếu phòng nào không cho nấu nướng trong phòng. Vì nấu nướng ở gần rất dễ hôi quần áo và nóng. Còn phòng nào có cửa sổ thông thoáng thì bạn có thể nấu trong phòng và sắp xếp khu vực hợp lí là ổn.

Hy vọng với những điều cần biết khi thuê phòng trọ và những kinh nghiệm đi thuê phòng trọ nho nhỏ của mình sẽ giúp bạn xem xét và chọn lựa kĩ hơn khi đi thêu phòng. Đồng thời cũng giúp bạn đỡ phải tránh phiền hà vì rút ra là không phù hợp. Mong các bạn sinh viên lên thành phố đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, học thật tốt khi ở môi trường mới nhé.

error: