Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Và Cách Phục Hồi Dữ Liệu Máy Tính Bị Xóa

phục hồi dữ liệu đã xoá trong máy tính

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều thực hiện sao lưu các dữ liệu quan trọng để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên với các yêu cầu pháp lý thắt chặt và kiểm soát về mặt khối lượng dữ liệu thì các giải pháp sao lưu dữ liệu truyền thống không còn đáng tin cậy và hiệu quả. May thay, việc phục hồi dữ liệu máy tính bị xóa không phải là điều khó khăn. Trước khi thực hiện các bước để phục hồi dữ liệu bị mất trong máy tính, bước đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được mức độ quan trọng của các dữ liệu cần khôi phục.

Nguyên nhân dữ liệu trên máy tính bị xóa

Nếu bạn đã từng xóa nhầm một files, hoặc những tài liệu văn phòng quan trọng của công ty, chắc chắn bạn sẽ vô cùng chán nản vì đó là công việc mà bạn đã làm trong nhiều ngày, nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm. Có thể nói rằng, dữ liệu bỗng chốc bị mất sạch, chẳng một ai mong muốn điều này xảy ra cả. Hãy tìm hiểu các nguyên nhân qua nội dung dưới đây:

Ấn Shift + Delete:

Một tổ hợp phím giúp bạn xóa một tập tin mà không lưu lại ở thùng rác của máy tính. Việc phục hồi dữ liệu đã xóa trên máy tính bằng thao tác trên sẽ có chút khó khăn.

phục hồi dữ liệu máy tính bị xoá

Máy tính bị dính phần mềm độc hại:

Những mã độc mà bạn đã truy cập vào các đường link bị rải, spam trên các mạng xã hội, website linh tinh,..

Dính Virus:

Gây ra mất files tập tin, hư luôn cả hệ điều hành, màn hình xanh, dump RAM,… Trường hợp bị dính virus nhẹ có thể dữ liệu bị ẩn đi. Bạn chỉ cần dùng chút kỹ thuật là đã có thể hiện lại được file bị ẩn lên. Nặng hơn thì tất cả các tập tin bị mã hóa và cần đến chuyên gia phục hồi dữ liệu trong máy tính giải mã.

trung tâm phục hồi dữ liệu máy tính

Hư hỏng thiết bị lưu trữ:

Ở đây là ổ cứng, mà nó thường có thời hạn sử dụng tầm 4, 5 năm. Những năm tiếp theo, trong quá trình sử dụng, bề mặt đĩa sẽ bị bào mòn, gây ra phần cơ đọc bị yếu đi và hư, hỏng sector,..

Những cách lựa chọn khôi phục tập tin bị xóa trên máy tính

Kiểm tra thùng rác Recycle bin

Nếu bạn sơ ý xóa mất dữ liệu trên máy tính thì đừng vội lo. Trước tiên các bạn hãy kiểm tra thùng rác trong máy tính, các file khi bị xóa theo cách thông thường sẽ được đưa vào thùng rác để phòng trường hợp người dùng muốn khôi phục. Bạn sẽ tìm lại được các tập vừa xóa, có vẻ đơn giản, vì bạn chỉ cần click phải vào files đó rồi chọn Restore thôi.

phục hồi dữ liệu đã xoá trong máy tính

phục hồi dữ liệu máy tính

Sử dụng một số phần mềm phục hồi dữ liệu

Việc bạn xóa một tập tin xong rồi vào thùng tác kiểm tra không còn nữa thì có thể tập tin đó còn tồn tại. Vì khi bạn xóa tập tin khỏi hệ thống thì nó vẫn còn tồn tại cho đến khi bạn ghi đè các dữ liệu mới lên vị trí của tập tin mà Windows đã lưu trữ.

phục hồi dữ liệu bị xoá trên máy tính

Người ta hay gọi là “ghi đè”, sao chép đè. “Case” này sẽ vô cùng phức tạp, bạn có thể sử dụng những phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng để quét thử nhưng chúng tôi khuyên là không nên. Vì sẽ gây ảnh hưởng lên thiết bị lưu trữ, mất thời gian phục hồi dữ liệu đã xoá trên máy tính và tệ hơn là không thể phục hồi lại được dữ liệu.

Còn nếu không có quá nhiều sự thay đổi, tức là khả năng lưu trữ sau đó không có diễn biến, không sao chép đè, thì khả năng tìm lại tập tin bạn đã xóa là điều có thể.

Liên hệ các trung tâm khôi phục dữ liệu bị xóa trên máy tính

Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể sử dụng một số dịch vụ lưu trữ đám mây để dự phòng cho sau này. Ngoài ra, nếu bạn đang cần phục hồi dữ liệu gấp, bạn không có thời gian xử lý cũng như mức độ quan trọng những tập tin files đó trong công việc. Bạn có thể liên hệ một trung tâm phục hồi dữ liệu máy tính hay cá nhân nào đó phục hồi lại những dữ liệu quan trọng đó.

Với kinh nghiệm cùng với chuyên môn của nhân viên kỹ thuật, trang thiết bị chuyên nghiệp, họ sẽ đảm bảo cung cấp các dịch vụ phục hồi dữ liệu máy tính ổ cứng tốt nhất cho bạn cũng như mức chi phí phải chăng và thời gian nhanh nhất. Giá cả sẽ được tính theo dung lượng ổ cứng của bạn. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu kỹ, cân nhắc làm sao để dữ liệu của bạn vào họ thì phải được an toàn & bảo mật.

Những “mẹo” để tránh trường hợp mất dữ liệu

Đây là kinh nghiệm của chúng tôi sau nhiều năm làm việc, nhằm bảo vệ ổ cứng, và những biện pháp cơ bản phòng chống rủi ro cho những thiết bị lưu trữ

– Nếu thường xuyên phải xách laptop theo thì bạn nên tự trang bị cho mình túi chống sốc laptop phòng trừ trường hợp va đập.

– Nếu sử dụng máy tính bàn, thì thường xuyên vệ sinh máy móc trong khoảng thời gian 3-4 tháng. Cài thêm phần mềm Core Temp để theo dõi nhiệt độ các nhân CPU trong máy.

phục hồi dữ liệu bị xoá trên máy tính

– Thuê một sever/hosting riêng để lưu trữ trong các trường hợp dữ liệu của công ty có mức độ vô cùng quan trọng, không thể mất.

– Sử dụng một ổ cứng di động để lưu trữ dữ liệu, theo kinh nghiệm thì bạn nên mua 2 cái, mỗi cái có dung lượng 1TB, giá chì rơi vào khoảng 1.100.000đ – 1.500.000đ

– Kiểm tra theo dõi sức khỏe thường xuyên cho ổ cứng, thẻ nhớ bằng các phần mềm. Như là: CrystaDisk Info, Hard Disk Sentinal Pro (đo được cả nhiệt độ ổ cứng), để biết có thể biết trước sức khỏe ổ cứng của bạn ra sao, để còn có thể khắc phục, và sao chép kịp thời.

error: