Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

CV Và Resume Là Gì? Cách Viết Resume Để Xin Việc Ở Canada

cách viết resume xin việc ở canada

Giới thiệu về định nghĩa của CV và Resume

Để xin việc tại Canada, du học sinh cần có một hồ sơ xin việc để giới thiệu bản thân và gia tăng cơ hội tuyển dụng. Tuy vậy, khác Việt Nam, tại North America (Bắc Mỹ, gồm Canada và Mỹ) sử dụng resume nhiều hơn là CV để xin việc. Vậy sự khác nhau của CV và Resume là gì? Nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về hai dạng hồ sơ xin việc và các mẹo trong việc viết CV và Resume.

Định nghĩa CV và Resume

CV là cụm từ viết tắt của Curriculum Vitae hay còn gọi là vita là một loại văn bản tổng quan về kinh nghiệm của cá nhân, các thành tựu đạt được trong thời gian học tập cũng như làm việc.  Tuy nhiên, đối với du học sinh mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc, độ dài của CV chỉ nên dài từ khoảng 1 đến 2 trang giấy A4. Tuy vậy tại Châu Mỹ, CV thường không được dùng thường xuyên và chỉ cần thiết khi xin học bổng.

cách viết resume xin việc ở canada

 

Một mẫu CV . Nguồn: Careeraddicts

Resume là tóm tắt các kĩ năng của bạn và kinh nghiệm bạn có được khi học hoặc làm việc. Loại đơn này rất phổ biến tại Mỹ và Canada và được dùng bởi đa số nhân viên ở toàn bộ các chức vụ. Các thành tựu đạt được như điểm cao hay các giải thưởng bạn có không cần nêu trong resume và chỉ nên nhắc đến khi bạn vào phỏng vấn.

cách viết resume xin việc ở canada

Xếp hạng từ thấp đến cao các yếu tố được người tuyển dụng coi trọng. Nguồn: Miami University

Resume nên tập trung vào những kĩ năng thành thạo của bạn. Ví dụ: nếu bạn đăng kí vào làm nhân viên lễ tân thì cần nêu trong resume của mình là bạn có công việc liên quan đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Resume thường ngắn gọn và thường gây chú ý bằng những thuật ngữ liên quan đến công việc bạn muốn làm.

Cách viết Resume và những mẹo cần thiết

Việc đầu tiên bạn cần làm là tóm tắt lại những kinh nghiệm và kĩ năng có được trong các công việc trước. Đồng thời ghi lại bằng cấp bạn đã đạt được. (Nếu chưa có kinh nghiệm đi làm bạn nên chú trọng đến các hoạt động tình nguyện). Các bạn cũng nên chú trọng vào các thành tựu đạt được khi làm việc (Ví dụ: nhân viên của tháng, trưởng đội kế toán).

cách viết resume xin việc ở canada

Chọn phong cách resume mà bạn muốn. Phong cách của Resume có tác động lớn đến cách trình bày danh sách các kĩ năng, mô tả kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn của bạn. Có ba phong cách chính để viết Resume chú trọng vào nội dung của đơn xin việc của bạn. Danh sách bên dưới sẽ giúp bạn có tìm hiểu thêm về 3 loại đơn này cùng với một vài ví dụ:

Cách 1: Trình tự theo thời gian

Là cách trình bày thường gặp nhất. Loại đơn này trình bày thứ tự công việc của bạn theo thời gian từ gần đến xa nhất.

Cách 2: Trình tự theo chức năng 

Là cách trình bày tập trung vào kĩ năng tốt nhất của bạn thay vì theo thời gian

Cách 3: Kết hộp giữa thời gian và chức năng 

Là cách trình bày kĩ năng trước rồi đến thời gian làm việc của bạn.
Khi chọn cách trình bày, các bạn nên nhớ người tuyển dụng thường nhìn vào kĩ năng và kinh nghiệm làm việc trong khoảng thời gian rất ngắn vì lượng đơn xin việc cao. Vì vậy, các bạn nên để kỹ năng mà bạn giỏi nhất lên hàng đầu để tạo sự chú ý với người tuyển dụng.

cách viết resume xin việc ở canada
Sau khi đã chọn phong cách tình bày, bạn nên bắt đầu với công việc điền vào Resume. Các bạn nên nhớ, hồ sơ xin việc của mình thường được máy tính lọc trước khi người tuyển dụng đọc.  Vì vậy, bạn nên xem tại đây để có các từ khóa mà máy tính thường chú ý đến. Thêm nữa các bạn cũng nên tìm hiểu về công việc mình đăng kí và công ty tuyển dụng để trình bày Resume sao cho phù hợp và hấp dẫn.

Cuối cùng, bạn hãy chỉnh trang lại resume và nhờ người khác xem lại. Bước cuối cùng này rất quan trọng vì bạn có thể bỏ qua một số lỗi cơ bản. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ hồ sơ của mình và nhờ bạn bè hoặc thầy cô tại Canada xem Resume để cải thiện hồ sơ của mình.

error: