Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Hướng Dẫn Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Chuẩn Nhất

cách tính diện tích xây dựng nhà

Khi xây nhà, một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng mà mọi người không thể bỏ qua chính là cách tính diện tích xây dựng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến giá thuê nhân công xây dựng, thiết kế căn hộ,… Tuy nhiên, cách tính m2 xây dựng ra sao lại là điều mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn chưa biết làm sao để tính diện tích trong xây dựng cho chuẩn thì sau đây sẽ là một số chia sẻ.

Đôi nét về diện tích xây dựng

hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà

Những vấn đề không thể bỏ qua khi tính diện tích xây nhà

Trong thiết kế, xây dựng, người ta thường dùng đơn vị m2 để tính toán. Thông thường, diện tích của mỗi căn hộ sẽ được tính từ mép tường ngoài cùng của bên này đến mép tường ngoài cùng phía bên kia.

Như vậy, cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều so với diện tích sử dụng. Bởi lẽ, diện tích sử dụng không tính phần tường, trụ cột,…

Cách tính diện tích xây dựng nhà

hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà

Cách tính diện tích khi xây dựng nhà như thế nào?

Khi tính diện tích xây dựng nhà, mọi người cần quan tâm đến quy định của bộ xây dựng trong thiết kế, cách tính diện tích phần thô và phần trọn gói,…

Quy định về diện tích xây dựng nhà của Bộ Xây dựng

Theo thông tin mới nhất, Bộ xây dựng quy định, diện tích tối thiểu để thiết kế 1 căn hộ là 36m2. Trong đó, nguyên tắc diện tích rộng, mật độ xây dựng giảm được áp dụng cho cách tính mật độ xây dựng tối đa. Trong đó:

 • Nếu diện tích đất dưới 50m2, các gia đình được xây dựng hết mặt bằng.
 • Diện tích từ 75m2 đến dưới 100m2 được xây dựng 90%
 • Diện tích từ 100m2 đến dưới 200m2 được xây dựng 80%.
 • Với quỹ đất từ 200m2 đến dưới 300m2 được xây dựng 70%.
 • Diện tích đất từ 300m2 đến dưới 500m2, được xây dựng 60%.
 • Nếu đất có diện tích từ 500m2 đến dưới 1000m2, được xây dựng 50%.
 • Riêng quỹ đất từ 1000m2 trở lên được xây dựng mật độ 40%.

Cách tính diện tích xây dựng phần thô

Sau khi đã nắm rõ những quy định của pháp luật về diện tích và mật độ xây dựng, vấn đề tiếp theo mọi người cần quan tâm chính là cách tính diện tích xây nhà phần thô. Trong đó, diện tích xây dựng phần thô được hiểu là tổng diện tích sàn xây dựng của các tầng. Trong đó, người ta thường chia các khu vực cụ thể và tính:

 • Đối với phần móng

Nếu là móng đơn, công thức tính là 20 – 30% diện tích sàn. Trường hợp là móng cọc được tính 30 – 40% diện tích sàn. Riêng móng băng phải tính 70%.

 • Tầng hầm

Cách tích diện tích xây dựng tầng hầm phụ thuộc hoàn toàn vào độ cao của tầng hầm. Đối với tầng hầm có độ sâu dưới 1,8m thì tính 150%, tầng hàm độ sâu 1,8 đến 2,5m thì tính 200% và tầng hầm sâu từ 2.5 đến 3m tính 230%.

 • Phần thân nhà

Cách tính diện tích xây dựng phần thân nhà cụ thể là 100% cho các sàn trong nhà, phần sân được tính 50%. Với các ô thông tầng có diện tích dưới 8m2 được tính 100% diện tích. Trường hợp ô thông tầng lớn hơn 8m2 được tính 50% diện tích. Với sân thượng tính như khi tính sân.

 • Phần mái

Cách tính m2 xây dựng cho phần mái phụ thuộc hoàn toàn vào kiểu mái, chất lượng mái. Cụ thể, với mái tôn hệ xà gồ thép thì tính 30%, mái bê tông cốt théo tính 50%, mái bê tông cốt thép dán ngói tính 100% và dàn Perola thì tính 30%.

Cách tính diện tích xây dựng phần trọn gói

hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà

Hướng dẫn cách tính diện tích trong xây dựng

Không chỉ quan tâm đến cách tính diện tích phần thô, một vấn đề nữa mọi người cũng cần quan tâm chính là diện tích xây dựng phần trọn gói. Trong đó:

 • Diện tích xây dựng phần móng đơn, móng băng tương tự như diện tích xây dựng phần thô. Riêng móng cọc tính 30%.
 • Với tầng hầm, diện tích xây dựng tầng hầm dưới 1.8m và 1.8 – 2.5m tương tự như xây dựng phần thô. Riêng với tầng hầm có độ sâu 2.5 đến 3m thì tính 240%.
 • Diện tích thân nhà tính tương tự như khi tính diện tích phần thô.
 • Diện tích xây dựng phần mái sẽ được tính 20% với mái tôn hệ xà gồ thép, 35% với mái bê tông cốt thép, 60% với mái bê tông cốt thép dán ngói và 20% với mái dàn Pergola.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về cách tính diện tích khi xây dựng mà mọi người nên tham khảo trước khi xây nhà hoặc xây nhà trọn gói.

error: