Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Những Điều Cơ Bản Mà Bạn Cần Biết Về Xây Nhà Tiền Chế

kinh nghiệm xây nhà tiền chế

Nếu không làm trong lĩnh vực xây dựng hẳn là bạn cảm thấy rất lạ lẫm đối với khái niệm nhà tiền chế, giá xây nhà tiền chế hiện nay, các loại vật liệu để làm nhà tiền chế,…Nhằm giải đáp những thắc mắc đó, chúng tôi đã tổng hợp bài viết các khái niệm cơ bản về loại nhà này, giá thành xây dựng tổng quát của nó cho bạn đọc tham khảo.

Khái niệm về xây nhà tiền chế

những điều cơ bản mà bạn cần biết về xây nhà tiền chế

Khái niệm xây nhà tiền chế đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu

Trước khi tìm hiểu về giá thành xây dựng nhà tiền chế thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ khái niệm và định nghĩa cơ bản của loại mô hình này. Đầu tiên, nhà tiền chế được hiểu là kiểu mô hình nhà được xây dựng theo kiểu lắp ghép mô hình theo một bản vẽ nhất định, cấu tạo thường bằng thép và có thời gian hoàn thành xây dựng nhanh và ngắn.

Vì ưu điểm xây dựng nhanh, đơn giản, tối ưu được những không gian lớn nên xây nhà tiền chế thường được ứng dụng vào xây dựng công xưởng, nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, trung tâm mua sắm,…

Tuỳ theo độ lớn và quy mô của nhà tiền chế định xây dựng, giá thành sẽ khác nhau. Trung bình giá xây nhà tiền chế chỉ khoảng 1.000.000đ – 4.000.000đ/m2. So với các loại nhà khác thì mức giá xây dựng nhà tiền chế thấp hơn nhiều, tuy nhiên công năng mà nó mang lại khá bất ngờ.

Cấu tạo một nhà tiền chế

Cũng như những mô hình xây dựng khác, nhà tiền chế cũng có cấu tạo riêng nhất định, có bản vẽ thiết kế cụ thể và thi công chuyên biệt. Cấu tạo của một nhà tiền chế gồm có:

 • Kết cấu chính

những điều cơ bản mà bạn cần biết về xây nhà tiền chế

Kết cấu khung chính của nhà tiền chế thường bằng thép

Tương tự nhà bê tông, xây nhà tiền chế chúng ta vẫn cần làm móng cho công trình. Móng nông hay sâu phụ thuộc vào độ lớn của nhà, thời gian sử dụng. Ngoài móng thì kết cấu chính còn có dầm cầu chạy, hệ giằng, cột, hệ khung chống gió, kèo hình chữ “I” để làm khung chính, kết cấu mang lực mái,…Các bộ phận trong kết cấu chính này thường sẽ được làm bằng thép. Chi phí xây nhà thép tiền chế chủ yếu rơi vào phần kết cấu chính này và phụ thuộc vào giá thép cụ thể tại thời điểm xây dựng.

 • Kết cấu phụ

những điều cơ bản mà bạn cần biết về xây nhà tiền chế

Kết cấu phụ giúp ngôi nhà thêm tính thẩm mỹ cao

Ngoài kết cấu chính, kết cấu phụ sẽ giúp nhà tiền chế phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng. Hệ thống kết cấu phụ của nhà tiền chế gồm có: Vách ngăn, hệ khung đỡ, các loại dầm xà, cầu thang,… Tuy chỉ là kết cấu phụ nhưng các bộ phận này có vai trò rất quan trọng xây dựng nhà tiền chế.

Kết cấu phụ, đặc biệt là vách ngăn hiện nay thường được làm bằng gạch, thạch cao, thép.

 • Kết cấu bao che

Đây là phần quan trọng trong kết cấu của nhà tiền chế. Các tấm bao che giúp cho tổng thể căn nhà hài hoà và chắc chắn hơn. Tấm bao che thường được làm từ tôn, tấm lót xi măng,…Trong đó tôn được sử dụng nhiều nhất vì có chất liệu bền vững với thời gian, trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này chính là gây ra tiếng ồn to khi tác động.

Ưu nhược điểm của xây nhà tiền chế

những điều cơ bản mà bạn cần biết về xây nhà tiền chế

Ưu nhược điểm khi xây dựng nhà tiền chế

Sau một thời gian triển khai xây dựng, hiện nay nhà tiền chế đã có mặt ở nhiều nơi trên khắp cả nước do nhu cầu xây dựng nhà xưởng ở các khu công nghiệp ngày một tăng. Một số những ưu nhược điểm của việc xây nhà tiền chế khiến người sử dụng để tâm có thể kể đến như sau:

Ưu điểm:

 • Chi phí xây dựng, vật liệu rẻ
 • Thiết kế linh hoạt, có thể thay đổi sau khi thi công xong dễ dàng
 • Thời gian thi công nhanh
 • Kết cấu gọn nhẹ
 • Độ bền cao
 • Thân thiện với môi trường

Nhược điểm:

 • Khả năng chịu lửa kém, mức độ xảy ra hoả hoạn cao hơn nhà xây
 • Dễ bị ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm
 • Độ bền tương đối nếu vấp phải môi trường hoá học
 • Chi phí bảo dưỡng khá cao, liên tục phải bảo dưỡng, cải tạo nhà

Với những thông tin tin, hẳn là bạn đã hiểu thế nào là xây nhà tiền chế rồi chứ. Để xây dựng nhà tiền chế thực sự không khó khăn.

Nếu có nhu cầu xây nhà tiền chế giá rẻ và tham khảo các mô hình nhà tiền chế phổ biến hiện nay, bạn có thể liên hệ với Xây Nhà Trọn Gói để nhận được báo giá nhà tiền chế dân dụng và những tư vấn cụ thể nhất.

error: