Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Những Điều Khó Nói & Những Suy Nghĩ “Sai Lệch” Của Những Du Học Sinh

những suy nghĩ sai lệch của du học sinh

Nhiều người cho con đi du học là vì sính ngoại. Vì con học không tốt, vì để bằng con nhà người ta. Nhưng khi ra nước ngoài, liệu con mình có được như những gì mà người ta mong chờ? Hay mọi người đang có những lầm tưởng không đúng về du học?

Cảm thấy hạnh phúc vì được giúp đỡ

Khi ở nhà sống cùng với gia đình, mọi việc lớn nhỏ trong nhà hầu như bạn đều được bố mẹ lo cho từ A-Z. Nhưng sang nước ngoài du học, một thân một mình ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, các bạn sẽ phải tự mình lo toàn bộ mọi thứ. Những lúc này, nếu bạn gặp phải vấn đề nào đó trong cuộc sống thì bạn sẽ không được người thân trong gia đình bạn hỗ trợ.

Nghe thôi là đã thấy hàng loạt những khó khăn trước mắt, chỉ có bạn mới có thể tự lo liệu, cứu cánh cho cuộc sống của bạn bên nước bạn. Chưa kể bạn cũng chưa thông thạo đường phố bên này, đi lại khó khăn, mất nhiều thời gian hơn là ở Việt Nam quê hương.

Nên chỉ cần được bất kỳ một ai giúp đỡ, bạn cũng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Mới thấy rõ ràng tình người ấm áp nhất là khi một thân một mình bên xứ người. Nhận được lòng tốt bình dị của một người không phải bố, không phải mẹ. Cũng không phải anh em bạn bè.

Du học không đồng nghĩa với tự do

Đa số rất nhiều bạn đi du học thường tưởng tượng rằng sống ở nước ngoài, có thể tránh được sự kiểm soát của gia đình thì sẽ vui. Nhưng bạn cứ thử nghĩ xem, đi học đã vất vả, về đến nhà lại chỉ có một mình. Còn ở Việt Nam, tuy bị kiểm soát nhưng bạn có sự chăm sóc của gia đình, sự quan tâm của bạn bè.

Du học không đồng nghĩa với tương lai tươi sáng

Trên toàn thế giới, du học sinh hiện nay càng lúc càng đông và nhu cầu tìm việc cũng nhiều không kém trong thời điểm sau Covid. Do đó, chỉ với một tấm bằng đại học, bạn vẫn phải vất vả đi kiếm tim một công việc phù hợp với mình, nó không hề dễ dàng.

Và đặc biệt, Việt Nam hoặc bất kì nước nào, sau 3-5 năm, đất nước sẽ luôn có sự thay đổi, luật pháp cũng sẽ thêm bớt. Vì thế, khi trở về lại Việt Nam, bạn cũng sẽ phải đi tìm hiểu lại đôi chút, bạn phải mất một thời gian ngắn để quen lại nhịp sống bên quê hương mình. Thêm vào đó, rất nhiều công ty từ nhỏ tới lớn cũng có vẻ sẽ cân nhắc rất kĩ càng khi tuyển dụng. Đối với những bạn với mác “du học sinh”, vì sợ đòi hỏi hay nhảy việc nhiều.

Một tấm bằng nước ngoài và ngoại ngữ chỉ giúp các bạn có lợi thế phần nào. Ở Việt Nam, có nhiều thứ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. So với ở nước ngoài thì công cuộc tìm việc gian nan thế nào chắc bạn cũng nghe qua. Vì thế đừng ảo tưởng về bằng cấp nước ngoài.

Dù có học xa nhà ở Việt Nam thì vẫn có cảm giác đây là nhà mình. Bước chân ra đường là được nghe thấy tiếng Việt. Khi ở nước ngoài. Nếu bạn không mạnh mẽ và cố gắng hoà nhập thì bạn sẽ mãi chỉ nhận được sự thờ ơ, ghẻ lạnh thôi.

Du học không đồng nghĩa là có chuyên môn giỏi hơn người khác

Không thể phủ nhận, các nước như Mỹ, Anh, Úc có nền giáo dục tốt hơn Việt Nam. Đặc biệt, họ chú trọng vào thực tiễn hơn là lí thuyết suông như ở Việt Nam. Thế nhưng, không phải du học sinh nào cũng có chuyên môn cao khi ra trường. Chuyên môn, kỹ năng là yếu tố mà cần tự bản thân rèn luyện, tìm hiểu. Nó bao gồm những vấn đề đơn giản đến phức tạp trong học tập và làm việc.

Hơn nữa, khả năng tiếng Anh hạn chế của đa số du học sinh cũng. Đó là trở ngại trong việc tiếp thu đầy đủ và nghiên cứu chuyên sâu các kiến thức được học. So với cả bạn học nước ngoài lẫn sinh viên trong nước.

Nhưng lại… đau đầu khi nhắc đến vấn đề tài chính

Nếu bạn đã xác định du học các quốc gia Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ, Anh, New Zealand hay Canada theo diện tự túc thì nỗi lo học phí luôn theo bạn mỗi tháng. Ngoại trừ gia đình bạn có kinh tế dư dả thì không nói.

Do đó, một khi bạn đã xác định đi du học, để có thể chi tiêu mua sắm, tiêu vặt, đóng tiền điện, nước các kiểu thì kiểu gì bạn cũng phải đi làm thêm. Nhưng một số quốc gia lại không cho bạn đi làm thêm ngoài giờ học, bạn chỉ còn có thể cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ trước khi xin tiền hỗ trợ của gia đình để không ảnh hưởng đến việc học tập. Tương lai là của bạn hay không đều do bạn cả.

Du học không đồng nghĩa với “mức lương khủng” sau khi ra trường

Bạn đầu tư rất nhiều vào chi phí du học. Do đó hiển nhiên bạn mong muốn có mức lương phù hợp với khả năng chuyên môn và đầu tư đã bỏ ra. Thế nhưng, khi bạn chưa chứng tỏ được giá trị của bản thân thì với nhà tuyển dụng, bằng cấp cũng chỉ là tờ giấy. Và mức lương đối với 1 sinh viên mới ra trường dù mới du học về vẫn bằng 1 sinh viên ở Việt Nam. Một vấn đề đáng lưu ý là liệu bạn có khả năng biến những kiến thức bạn được học trở nên phù hợp. Để áp dụng được ở Việt Nam hay không?

error: