Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Những Khó Khăn Về Cuộc Sống Định Cư Và Du Học Tại Canada

định cư Canada

Cuộc sống tại Canada khó hay dễ?

Cuộc sống Canada – một cụm từ ngắn nhưng chứa chan không biết bao nhiêu cảm xúc. Có người sẽ cảm thấy may mắn, có người cảm thấy hài lòng, hạnh phúc. Nhưng cũng sẽ có ở đâu đó, sẽ có những mảnh đời đắng cay. Như bạn đã biết cuộc sống Canada không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt đối với những bạn điều kiện tài chính gia đình không tốt. Lại thêm vào đó rào cản văn hóa, ngôn ngữ. Mình đã từng thấy nhiều người bỏ cuộc, để lại cuộc đua giành PR lại phía sau.


Định cư tại Canada chưa bao giờ là dễ dàng. Và giờ đây mọi thứ sẽ càng khó khăn với chúng ta hơn nữa. Khi mà CES program mở ra. Và sắp tới sự có mặt của SDS cũng góp phần giúp các bạn du học sinh đến với đất nước Canada nhiều hơn và khó ở lại hơn.

Vì sao ngày nay định cư tại Canada sẽ khó khăn hơn?

Thứ nhất, việc mở rộng những chương trình như SDS, cũng như rất nhiều những chương trình dành cho du học sinh ở tất cả các nước. Sẽ dẫn đến việc có quá nhiều dân nhập cư tới Canada. Và chính vì có rất nhiều, nên điều kiện để nhập cư Canada cũng sẽ chắc chắn thay đổi.

Mức điểm để bạn “an toàn” khi nộp hồ sơ xin PR đang là khoảng 450 (Ontario). Và với xu hướng hiện nay, số điểm này có thể sẽ tăng lên. Bạn đừng hoài nghi và hãy chấp nhận nó.

Thứ hai, việc làm thêm dành cho chúng ta cũng sẽ ít đi. Vì sao thế? Du học sinh, cũng như dân nhập cư nói chung có xu hướng chọn những ngành khá đặc trưng dành cho công dân Việt Nam. Cụ thể như: Nails, bưng Phở, Farm, Hãng. Việc một thị trường lao động có hạn bị xâm chiếm bởi một lượng lớn nguồn lao động sẽ dẫn tới những hậu quả không tốt mà chúng ta đã thấy khá rõ ràng. Như: ép lương, chậm lương, ít giờ làm v.v. Bên cạnh đó việc tăng mức lương tối thiểu ảnh hưởng khá nhiều đến nguồn công việc. Vì vậy để có được công việc Full – time tại Toronto, Ontario là khá khó. Thứ 3, bản thân chúng ta.

Bạn đã sẵn sàng đối mặt với cuộc đua khốc liệt tại đất nước Canada?

Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Khi ra trường công việc của bạn là gì? (nêu rõ vị trí )
  • Công việc của bạn cần những kỹ năng gì? Bạn đã có nó chưa?
  • Bạn đã thấm nhuần phong cách làm việc cũng như văn hóa Canada chưa?
  • Tiếng Anh của bạn đang ở mức nào?

Nếu mọi thứ vẫn mơ hồ và chưa chắc chắn. Điều bạn cần làm là ngay lúc này, dành thật nhiều thời gian để suy nghĩ về nó: Bạn sẽ làm gì trong ngày mai? Và bạn làm như thế nào? Bạn phải đối mặt những khó khăn như thế nào với cuộc sống tại Canada? Vậy thì chúng ta bắt đầu bạn nhé:

Thứ nhất: Quá đông người Việt Nam

Bạn đâu có cách nào để dừng lại việc người Việt ngày càng đông đúng không.? Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình những phương pháp thông minh nhất.
1. Bạn hãy kết bạn với những người bạn nước ngoài (vì bạn sẽ học được rất nhiều nhé). Bạn có bao nhiêu người bạn ngoại quốc, đã đủ cho “network” của bạn chưa?
2. Hãy tận dụng những người bạn Việt Nam. Hãy dừng việc than phiền có quá nhiều người Việt. Vì bạn đã và đang học hỏi rất nhiều từ họ, những thông tin, chính sách, cuộc sống… Tất cả mọi thứ, bạn đều học hỏi rất nhiều từ những người Việt. Hãy làm điều 1 và tận dụng điều 2.

Thứ hai: Việc làm

Đây là một vấn đề cực kỳ nhức nhối ngay cả ở Việt Nam lẫn Canada. Ngay bây giờ nếu bạn chưa biết nhà tuyển dụng cần gì ở bạn, thì bạn đã biết câu trả lời rồi nhé. Hãy nghiên cứu những trang tìm việc làm tại Canada như monster.ca; careerbuilder.ca; kijiji.ca.

Có rất nhiều những trang web tương tự, hãy nhập công việc bạn muốn làm và nghiền ngẫm những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Bạn biết đấy không một nhà tuyển dụng nào ngốc ngếch mà bỏ qua những cá nhân xuất sắc cả.

Bạn hãy tự biến mình thành những nhân viên mà bất cứ công ty nào cũng cần tới.

Hãy hành động và ngừng than phiền. Chúng ta cần phải đối mặt với cuộc sống này. Bạn không phải trốn tránh hay tìm kiếm sự may mắn, chỗ dựa nào cả.

Cuối cùng, hãy ghi nhớ những điều trên và thực hiện cho tới cùng. Hãy thực hành những kỹ năng bạn thiếu, hãy đăng ký những khóa học online miễn phí mà bạn cần. Hãy làm cho mình bận rộn, và cuối cùng hãy cùng nhau đoàn kết tạo nên một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh.

error: