Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Những Nỗi Lo Âu & Công Việc Khiến Du Học Sinh “Không Thể Quên” Khi Nghĩ Tới

những nỗi lo âu và công việc khiến du học sinh mãi không thể quên

✔️ Những công việc “không thể quên” dành cho du học sinh khi mới qua Canada

☑ Study permit

Đừng quên việc cần thiết phải làm khi vừa đến sân bay Canada. Không phải là vội vàng check-in, không phải vội vàng ra gặp người đưa đón. Cũng không phải là vội vàng tận hưởng khí hâu hay thời tiết ở vùng đất mới. Mà là lấy Study Permit đồng nghĩa với việc bạn được nhập cảnh hợp pháp tại đất nước lá phong.

Lần đầu lấy Study Permit, bạn sẽ lấy được trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nhập cảnh. Tại đây, bạn bắt buộc phải gặp các nhân viên Hải quan để lấy Study Permit. Đừng quên mang theo bên người những giấy tờ cần thiết và cả LOA. Trong trường hợp nhân viên hải quan yêu cầu xuất trình bất kỳ giấy tờ nào. Để chứng minh cho quá trình du học hợp pháp của bạn tại nơi này.

☑ Chỗ ở

Trong lúc check-in tại sân bay, đừng quên báo với chủ nhà hoặc gia đình host. Để họ biết bạn đã an toàn “cập bến”, vì thời gian để lấy Study Permit có thể kéo dài từ 1-2 tiếng. Thông thường, dịch vụ đưa đón tại sân bay có rất nhiều. Nên du học sinh thường nên tự lưu ý để liên lạc với những người đưa đón. Hoặc gia đình host để tránh tình trạng họ chờ quá lâu.

những nỗi lo âu và công việc khiến du học sinh mãi không thể quên

Công việc tiếp theo sau khi lấy được Study Permit. Đó là rời khỏi sân bay, mau chóng về với căn phòng mới của bạn. Để có thể sắp xếp đồ đạc cũng như nghỉ ngơi sau 18 tiếng bay dài.

☑ Thủ tục nhập học

Hầu hết các trường đại học hoặc cao đẳng sẽ có những quy định riêng về thời gian. Mà các bạn đăng ký nhập học và quy trình đăng ký cũng như thủ tục của mỗi trường đều khác nhau. Nên các bạn du học sinh phải đảm bảo làm rõ những thủ tục hành chính. Cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Bạn cũng nên kiểm tra với công ty tư vấn du học Canada mà bạn đăng ký trước khi bay nhé.

Thông thường các trường học tại Canada sẽ có 2 hình thức để đăng ký thủ tục nhập học. Đăng ký online hoặc là các bạn du học sinh có thể đến thẳng trực tiếp văn phòng trường để hoàn tất thủ tục nhập học.

☑ Tài khoản ngân hàng

Thông thường, các bạn du học sinh theo diện SDS hiện nay. Đều đã sỡ hữu giấy Chứng Nhận Đầu Tư Đảm bảo GIC từ ngân hàng Scotiabank. Nếu bạn tìm hiểu về cơ chế làm việc của loại giấy phép này. $10000 hiện trong tài khoản ngân hàng của bạn là để minh chứng cho một khoảng đầu tư. Mà bạn có thể lấy lại dần từ ngân hàng hằng tháng để chi trả cho những chi phí sinh hoạt cơ bản. Như: ăn uống, phương tiện công cộng, nhà ở,.. Chính vì vậy, việc ngay ngày hôm sau sau khi nghỉ ngơi xong là phải lên ngay bất kì một chi nhánh Scotiabank gần nhất để lập tài khoản ngân hàng của bạn.

☑ Sim điện thoại

Đừng quên là khi đã “cập bến” tại đất nước lá phong, có nghĩa là bạn đã hoà mạng với Canada. Nghĩa là bạn bắt buộc phải sử dụng SIM mới và số điện thoại mới để tiện cho việc liên lạc. Tức là bạn phải tức tốc nhờ “chị Google” để kiếm những hãng bán SIM điện thoại thông dụng. Như: Bell, Freedom, Fido… gần ngay chỗ ở của bạn. Bạn phải nhớ là phải hỏi kĩ trước khi mua SIM. Và cách đăng ký gói cước hàng tháng như thế nào là hợp lý với “túi tiền” của bản thân nhé.

✔️ Những nỗi lo khiến du học sinh mãi “ngán ngẩm” khi nghĩ tới?

☑ Nỗi lo về sự cô đơn

Bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ nói là rất nhớ nhà, bạn thèm khủng khiếp nồi canh mẹ nấu. Và bạn thực sự đã rất tiếc, vì không đóng gói con thú bông yêu thích của mình. Cho cuộc hành trình dài vượt đại dương khi học ở Canada. Những đêm đầu tiên một mình trong căn phòng xa lạ nơi xứ người. Loáng thoáng đâu đó tuyết rơi ngoài cửa sổ. Bạn co rúm thu mình vào góc căn phòng và khóc thút thít – nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình vô cùng tận.

☑ Nỗi lo về sốc văn hoá

Không có gì ngạc nhiên, khi mà ngôn ngữ đứng đầu danh sách các vấn đề phải đối mặt. Với những người du học đến bất cứ nước nào. Có khả năng giao tiếp Tiếng Anh (hoặc không) ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mà chúng ta tương tác với những người khác.

Nhiều du học sinh nói rằng khi đến nơi, sự khác biệt văn hóa thực sự tạo được ấn tượng lớn. Điều này có thể dao động từ tập quán xã hội đến các vấn đề quan trọng hơn. Như thái độ với giới tính, đa dạng tôn giáo, dân tộc và tình dục. Tất cả có thể là rất khác nhau ở một đất nước mới.

☑ Nỗi lo về tài chính

Mặc dù dùng tất cả những nỗ lực tốt nhất của mình để lên kế hoạch trước. Dự trù và theo dõi chi phí du học Canada của bạn trong suốt học kỳ. Thậm chí bạn chỉ có thể ngủ 4 – 5 tiếng một ngày để đi làm thêm sau giờ học. Đi làm cật lực vào cuối tuần thay vì đi chơi cùng bạn bè. Mà vẫn không trang trải đủ học phí và chi phí sinh hoạt.

những nỗi lo âu và công việc khiến du học sinh mãi không thể quên

Không ai có quyền đổ lỗi, ca thán bạn khi số dư tài khoản ngân hàng không còn khi chưa hết tháng. Mặc dù vậy, đó là trách nhiệm của bạn phải đảm bảo đủ tiền cho việc học sinh sống cho đến khi về nhà. Và khi đó bạn sẽ thấy rất áp lực, mệt mỏi, có những lúc bế tắc.

☑ Nỗi lo về sự thất bại

Có rất nhiều bạn học sinh mang theo kì vọng của bố mẹ và hoài bão của bản thân để lên đường đi du học. Có những bạn sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, thử thách trên con đường họ chọn mang lại.

Nhưng họ lại sợ rằng sẽ không đạt được thành công như họ hi vọng. Và không thể trở thành người mà họ mong muốn. Và chắc chắn rằng cuộc đời này không phải là “màu hồng” chỉ có thành công và may mắn chứ không có thất bại.

✔️ Vậy làm sao để bạn giảm bớt cảm giác hoang mang khi chưa từng đến Canada?

Ngoài tài chính, sẵn sàng tinh thần để tiếp xúc và hòa nhập với một môi trường mới ở đất nước xa lạ. Là điều mọi du học sinh cần phải chuẩn bị. Làm sao để bạn giảm bớt cảm giác hoang mang, lo lắng. Khi mà bạn chưa từng đến Canada bao giờ? Bạn lại không hình dung hết những vấn đề có thể gặp phải?.

những nỗi lo âu và công việc khiến du học sinh mãi không thể quên

Đừng lo lắng, bởi cộng đồng người Việt Nam ở Canada rất đông và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bạn có thể được đón tại sân bay, được giúp đỡ khi tìm phòng trọ. Hay tư vấn những địa điểm “shopping” hợp lý. Vào cuối tuần, các nhóm du học sinh còn thường xuyên tổ chức các buổi cắm trại khám phá cảnh đẹp Canada hoặc giao lưu văn nghệ. Bạn sẽ có những người bạn sẵn sàng đưa ra lời khuyên về các khó khăn hay gặp phải. Sẽ là chỗ dựa tinh thần không thể tuyệt vời hơn bởi không ai hiểu người Việt mình hơn người Việt mà.

error: