Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Tất Tần Tật Về Các Chi Phí Sinh Hoạt Khi Du Học Tại Canada Mà Bạn Cần Nên Biết

tổng chi phí du học Canada

Những khoảng chi thông thường khi du học tại Canada hay là du học tại Canada cần bao nhiêu tiền? Sẽ luôn là một câu hỏi được khá nhiều du học sinh thắc mắc. Bạn nên biết rằng, du học tại Canada sẽ cho bạn chất lượng đào tạo cao và có giá trị toàn cầu. Do vậy, du học sinh cần có kế hoạch tài chính sẵn sàng vì tổng chi phí du học Canada sẽ khá là cao. Để sống tiết kiệm ở xứ sở lá phong này, chúng tôi sẽ gợi ý một vài “bí quyết”, để có thể giúp các bạn có thể tự tiết kiệm cho mình, mà vẫn phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt.

Vì sao học phí du học ở Canada cao?

Nguyên nhân của việc tăng học phí ở các trường Cao Đẳng Canada, Đại Học Canada xuất phát từ việc chính phú thiếu kinh phí. Trước thập niên 1970, du học sinh và học sinh bản xứ tại Canada trả học phí giống nhau. Từ năm 1976 đến 1988, nhà nước Canada thông qua một số quy định và đồng ý tăng học phí của sinh viên quốc tế và nội địa để tăng thêm thu nhập cho giáo viên và củng cố chất lượng giảng dạy.

chi phí du học canada

Nhưng sau đó, nhà nước cắt tài trợ cho các trường Đại Học Canada và Cao Đẳng từ 84% xuống còn 50% để chi ngân sách cho các khoản khác. Nhưng nhà nước Canada không thể tăng học phí cho học sinh nội địa vì điều này có thể gây phản cảm với người dân trong nước. Vì học sinh quốc tế không có ảnh hưởng lớn.

Sau đó, các trường Đại Học, Cao Đẳng Canada bắt đầu tăng học phí với để bù cho các khoản trợ cấp mà chính phủ đã cắt giảm. Việc này dẫn đến việc học phí cao ngất ngưỡng như hiện tại và sẽ làm cho Canada mất rất nhiều học sinh có tiềm năng.

Nhà nước Canada phải giải quyết ra sao & như thế nào?

Để khắc phục vấn đề này, nhà nước Canada đã và đang tài trợ nhiều trương trình học bổng danh giá. Một phần để giúp học sinh du học đến với Canada, một phần để nhấn mạnh tầm quan trọng của học sinh quốc tế. Mục lục dưới đây, bạn có thể tìm hiểu & tham khảo trước một vài học bổng Canada ở các trường Đại Học.

Học bổng Đại Học Canada

 • Học bổng cho York University
 • Học bổng cho University of Ontario Institute Technology
 • Học bổng cho University of Waterloo
 • Học bổng cho University of Toronto
 • Học bổng cho Ryreson University

Một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng khi chúng ta quyết định sinh sống. Và học tập tại một đất nước ngoài Việt Nam đó chính là chi phí. Có rất nhiều loại chi phí khác nhau như: học phí, sinh hoạt phí, phụ phí…. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát & rõ hơn về chi phí sinh hoạt tại Canada.

Chi phi sinh hoạt du học sinh bao gồm những gì?

Tiền ăn, ở, đi lại,mua sắm…tất cả những loại chi phí cần thiết cho cuộc sống tại Canada. Chi phí du học tại Canada này thay đổi theo mức độ thích nghi của bạn với Canada. Khi bạn mới qua, việc chênh lệch mệnh giá khiến rất nhiều bạn du học sinh “run tay” khi chi ra những số tiền lớn. Mặt khác khi bạn đã có công việc ở Canada rồi, cơ cấu chi tiêu sẽ hoàn toàn thay đổi.

chi phí du học ở Canada

Với $15 $17/1h chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được $1130 – $1150/ 1 tháng. Và sau đó câu chuyện chi phối số tiền này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào từng cá nhân.
Phần lớn du học sinh là những bạn trẻ và chưa có kinh nghiệm quản lý tài chính. Vì vậy, tiêu sạch những khoản tiền chúng ta kiếm được là một chuyện bình thường.

Du học sinh sẽ có hai loại chi phí chính trong khi đang học tại Canada. Đó là học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí không khác nhau nhiều giữa các trường đại học công và các trường đại học tư hay giữa các trường cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Sự khác nhau đó phụ thuộc vào ngành học và vị trí của từng trường.

Chi phí sinh hoạt của bạn ở Canada cũng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn chọn để học tập. Các trung tâm đô thị lớn hơn, cụ thể như Toronto, Nova Scotia hay Vancouver sẽ đắt hơn so với các thành phố khu vực ở phía trung Canada như Manitoba hay Alberta. Nội dung sau đây bạn sẽ có được cái nhìn chi tiết hơn trong việc bạn sẽ tốn khoản chi phí ra sao khi du học tại Canada.

Những chi tiêu sinh hoạt cần thiết trong một tháng tại Toronto, Canada

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Canada?. Chính vì mức chi phí sinh hoạt Canada khá cao như trên đã nói, thì nếu các bạn là một học sinh/sinh viên mới sang Canada thì sẽ cần quản lí tiền bạc một cách hợp lý. Một trong những vấn đề thường được quan tâm nhất của các bạn sinh viên khi chuẩn bị đi du học Canada chính là mức sống ở Canada. Qua các nội dung vô cũng hữu ích bên dưới, húng tôi sẽ liệt kê những khoản chi tiêu cần thiết cho chi phí du học Canada 1 tháng – và 1 năm tại Canada – Toronto (giá năm 2019):

chi phí du học Canada 1 năm

 • Tiền nhà:

Đầu tiên hãy cùng đến với Toronto, nơi có mức phí sinh hoạt đắt đỏ bậc nhất Canada. Tiền thuê phòng từ $500 – $600 (tùy vào khu vực thuê). Tiền vé xe bus/subway khoảng $60/tháng. Còn tiền ăn uống nằm trong khoảng $150/tháng. Còn ở Quebec, chi phí có phần “dễ chịu” hơn. Tiền thuê phòng từ $400 – $500, tiền vé bus/subway vào khoảng $50/tháng, tiền ăn uống nằm trong khoảng $100 – $150/tháng.

Nên giá thêu nhà sẽ dao động từ $500 – $900 1 người. Để tiết kiệm chi phí các bạn nên tìm một bạn ở cùng, vừa có thể tiết kiệm cũng như giúp đỡ nhau trong cuộc sống (trong trường hợp các bạn hợp nhau). Trước khi sang Canada, bạn có thể tìm bạn hoặc liên hệ hội Du học sinh để tìm người thuê chung. Nếu may mắn tìm được người phù hợp thì sẽ đỡ chi phí. Và cũng có thêm người giúp đỡ trong học tập, cuộc sống nữa đó.

Homestay (sống chung với gia đình địa phương)

Là một lựa chọn phổ biến cho các sinh viên Việt Nam. Đặc biệt là khi họ đang phải thích nghi với phong cách sống phương Tây lần đầu. Ở nhà người bản xứ được xem là môi trường ổn định và an toàn dành cho các bạn trẻ để học tập tại Canada.

chi phí đi du học Canada

Thông thường, với loại hình ở này, sinh viên quốc tế thường xem gia đình bản xứ như gia đình mình. Các bạn sẽ được chuẩn bị các bữa ăn, có phòng riêng đầy đủ tiện nghi. Và gia đình người bản xứ sẽ rất vui mừng chào đón bạn trở thành thành viên của gia đình họ.

Ký túc xá

Các trường đại học và cao đẳng Canada sẽ cung cấp nhà ở cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường để thuận tiện cho sinh viên. Ký túc xá thường được trang bị nội thất cơ bản như giường, bàn ghế, nhà vệ sinh, nhà bếp và nhà tắm. Sinh viên có thể có phòng riêng hoặc chung phòng.

Và ký túc xá thường được phân khu vực nam và nữ riêng. Trong một số trường hơp giá phòng có thể bao gồm tiền ăn ở căn-tin trong ký túc xá. Nếu lựa chọn ở ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để hoà mình vào đời sống sinh viên Và làm quen được nhiều bạn bè ở đây.

Thuê nhà ở

Nhà thuê thông thường không có đầy đủ các tiện nghi và các bữa ăn cho bạn. Tuy nhiên một số nhà sẽ chuẩn bị cho bạn lò sưởi, hệ thống điện và Internet. Việc thuê nhà ở chung với 1 – 2 người bạn cùng nhau nấu ăn sẽ giúp được bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Khi thuê nhà, ngoài tiền thuê nhà cần đóng thêm tiền đặt cọc nhà để trừ trường hợp thiệt hại về tài sản cho chủ nhà.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, sinh viên cần đọc rõ các điều khoản liệt kê có gì cần sữa chữa hay không. Kiểm tra các vật dụng kèm theo đang ở tình trạng nào, nhà ở cần phải sữa chữa lại không? Nếu có bất kỳ trục trặc về hợp đồng thuê nhà, bạn có thể liên hệ ngay với tỉnh quản lý nơi bạn cư ngụ.

 • Tiền ăn:

Khoảng $150 / 1 tháng/ 1 người Plus $100 (ăn tiệm)

 • Tiền đi lại:

$116.75 Plus $50 Uber. (Khoản tiền khiến chúng ta “thủng túi” có một công lớn từ Uber). Tại Canada bạn có thể lựa chọn hệ thống xe buýt công cộng rất phát triển để đi lại. Bên cạnh đó còn có các loại hình giao thông khác như: tàu điện ngầm, xe đạp, mô tô,…Vé xe buýt một chiều giá 2CAD – 3CAD/vé.

 • Tiền điện thoại:

$50

 • Tiền tiêu vặt:

$0 – $1000 (bao gồm mua quần áo, xem ca nhạc, đi event, du lịch…)

Làm sao để tiết kiệm tiền tiêu vặt:

Tiền tiêu vặt thật sự là một khoản tiền khó đoán vì nó còn tùy thuộc vào từng sở thích cá nhân của mỗi bạn. Đây là khoản tiền khó đoán nhất. Mình khuyên các bạn nên lập ra một quỹ tiêu vặt nhất định hàng tháng và chỉ cho phép bản thân sử dụng số tiền đó. Trà sữa, Coffe,…những khoản tiền không hề lớn, nhưng nếu bạn có thói quen “tap and go” thì cuối tháng nhìn hóa đơn, chúng ta sẽ giật mình đấy. Về khoản này thì các bạn hãy để một hạn mức cho mình mỗi tháng để tránh “vung tay quá trán”. Nếu không thì cuối tháng, nhìn lại hóa đơn bạn sẽ thấy chóng mặt đấy. Hành trình du học Canada thường có rất nhiều thứ để phải cân nhắc, tính toán.

 • Tiền mua sắm quần áo

Bạn có thể “săn sale” vào các đợt khuyến mãi nhãn hàng lớn trong năm. Hoặc đến các cửa hàng second hand có mức giá khá dễ chịu như Value Village, Thrift store… Săn những dịp sale lớn của những hãng quần áo bạn yêu thích.

du học Canada chi phí bao nhiêu

Một số mặt hàng như T-Shirt các hàng giảm giá khá mạnh (mình đã mua 3 chiếc T-Shirt chỉ với giá 5$ 1 chiếc). Mua hàng second hand. Khi mới qua bỏ một số tiền lớn hơn $100 CAD mua áo lạnh cũng là vấn đề với chúng ta. Và các bạn hoàn toàn có thể tìm được những mẫu áo đủ ấm tại Value Village, Thrift store…

 • Chi phí cho việc đi chợ

Không có quá nhiều sự chênh lệch giữa các “market”. Tuy nhiên mình có “tips” nhỏ cho các bạn để giảm phần nào chi phí. Đó là những mặt hàng đến từ VN, chợ Tàu.. họ sẽ bán rẻ hơn và ngược lại. Ví dụ 1 chai Sauce cho salad, mình mua trong Walmart chỉ $1.42, tong khi chợ Tàu bán hơn $3). Tự mua đồ về nấu thay vì ăn ngoài, vừa đảm bảo đúng vị vừa tiết kiệm. Thường thì khi mua nguyên liệu nấu ăn hãy đến chợ Việt Nam. Hay chợ Tàu vì giá bao giờ cũng rẻ hơn siêu thị.

Học phí du học Canada

Học phí dành cho sinh viên quốc tế tại Canada có sự chênh lệch tùy vào thành phố và chương trình bạn lựa chọn. Tổng chi phí du học Canada trung bình của một du học sinh sẽ được ước tính vào khoảng 20,000 – 37,000 CAD/năm (tương đương 350 triệu đến 650 triệu VNĐ).

Mức phí này bao gồm các khoản học phí, sinh hoạt phí, lệ phí làm thủ tục du học Canada. Vì vậy, học phí cho du học sinh cũng là một vấn đề khiến nhiều phụ huynh có con muốn cho du học cũng như các bạn có nguyện vọng du học lo lắng.

Ví dụ điển hình là học sinh nội địa ở tỉnh Ontario chỉ trả khoảng CAD$ 7,000/năm. Còn học sinh quốc tế trả trung bình $23,000/năm và $42,000 tại một số trường Đại học. Một số ngành chuyên như y tế, khoa học lên đến $57,000/năm. Theo tính toán, mỗi năm, Canada thu về hơn 8 tỷ CAD từ du học sinh.

chi phí du học ở Canad

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn địa điểm đến du học là tổng chi phí học tập. Bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Trong khối những nước nói tiếng Anh phát triển nhất thế giới. Canada có mức học phí và sinh hoạt phí tiết kiệm nhất. So với các nước như Mỹ, Anh, Úc và New Zealand. Học phí tại các trường công lập tại Mỹ hầu như cao hơn 1/3 so với Canada.

Còn các trường tư thì cao hơn gấp 2 lần. Học phí cho sinh viên quốc tế ở Canada tuỳ thuộc vào chương trình bạn đăng kí. Đó là: tiếng Anh, dự bị đại học, cao đẳng, đại học hay thạc sĩ. Các bằng cấp ở các ngành thuộc lĩnh vực Luật, dược và MBA thường có mức học phí cao nhất. Thông thường chương trình học cao đẳng ở Canada là 2 năm. Đại học là 3-4 năm, và 1-2 năm đối với thạc sĩ. Trước khi đến Canada, bạn cần chuẩn bị ngân sách cho các chi phí như sau:

Phí đăng kí vào trường:

50CAD – 150CAD/ mỗi trường

chi phí du học tại Canada

Phí người giám hộ:

1200CAD/năm (nếu dưới 18 tuổi)

Phí giấy tờ dich thuật và công chứng hồ sơ:

250CAD – 400CAD/ bộ hồ sơ.

Phí đặt cọc theo yêu cầu của mỗi trường:

Thường thì các trường yêu cầu đặt cọc mức cao nhất là một năm học phí. Vì điều này tạo thuận lợi cho sinh viên thể hiện việc nghiêm túc với việc đi học ở Canada cũng như gia đình có đủ khả năng về tài chính cho việc đi học ở Canada khi xin Visa.

Chương trình tiếng Anh:

2,000CAD – 3,000CAD/ 8 tuần.

Chương trình trung học:

10,000CAD – 14,000CAD/năm.

Chương trình Cao Đẳng – Đại Học:

13,000CAD – 25,000CAD/năm.

Chương trình Cao Học:

20,000CAD – 35,000CAD/năm. Chương trình đào tạo thạc sĩ ở Canada thường kéo dài từ 12 – 24 tháng (tuỳ ngành và tuỳ trường thiết kế).
Lưu ý: 1CAD ~ 18,000VND

Những chi tiêu sinh hoạt cần thiết trong một năm tại Toronto, Canada (năm 2015)

Ở đây lưu ý chi phí này được tính cho 1 năm = 12 tháng. Phí ăn uống và nơi ở: 10000CAD – 14000CAD.

Chỗ ởChi Phí
Ở nhà người bản xứ (Homestay)700CAD – 850CAD/tháng ( bao gồm 3 bữa ăn/ngày).
Ký túc xá trường9,000CAD – 13,500CAD/năm
Nhà thuê500CAD – 750CAD/tháng (SV tự túc viêc nấu ăn)

Các chi phí phát sinh khác

Loại HìnhGiá
Một bữa ăn tại nhà hàng13CAD – 30CAD/người
Một bữa ăn tại quán bình thường8CAD – 12CAD/người
Gửi thư nội địa1CAD/lần gửi
Gửi thư quốc tế2CAD/lần gửi
Tiền điện thoại (tháng)30CAD/không 3G – 75CAD/3G
Sách và dụng cụ học tập1000CAD – 1200CAD
Đồ dung cá nhân100CAD – 200CAD
Chi tiêu vặt150CAD – 250CAD
Vé máy bay 2 chiều (tuỳ thời điểm và loại vé)1200CAD – 2000CAD
Bảo hiểm y tế300CAD – 600CAD/năm
Phí gia hạn visa150CAD
Áo quần ấm300CAD – 500CAD
Xem phim10CAD – 15CAD/vé

(Giá khảo sát từ các sinh viên học tại trường Đại Học York – Toronto năm 2015)

tổng chi phí du học Canada

Làm thêm cho sinh viên du học Canada

Những sinh viên vào Canada có Study permit được phép làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ một tuần. Không cần xin working permit vaà toàn thời trong các kỳ nghỉ. Công ăn việc làm điển hình trong khuôn viên trường bao gồm làm việc trong thư viện trường, làm việc ở quầy giúp đỡ hoặc làm việc trong căng tin.

Sau một năm nghiên cứu, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép đi làm việc. Đặc biệt, cho phép bạn được làm việc ngoài khuôn viên trường. Phòng quốc tế trong trường của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về các thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn được chấp nhận. bạn vẫn sẽ bị hạn chế làm việc 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ.

error: