Airport Shuttle SFO | VIETDRIVER

Tìm Hiểu Về Các Trường Trung Học Phổ Thông, Cao Đẳng & Đại Học Tại Canda

tìm hiểu các trường đại học canada

✔️ Trường trung học phổ thông Canada có bao nhiêu dạng?

Có 2 dạng trường giảng dạy các chương trình sau trung học phổ thông tại Canada. Tường công lập và trường tư nhân. Cả 2 dạng trường đều có thể cấp bằng cử nhân (4 năm). Bằng tốt nghiệp cao đẳng (2 – 3 năm).

Và chứng chỉ (1 năm) hoặc những loại giấy chứng nhận hoàn thành khoá học khác Tuỳ vào đặc điểm riêng của từng ngành và thời gian đào tạo. Môi trường giáo dục sau cấp 3 nhìn chung đã có nhiều thay đổi trong những năm vừa qua. Cụ thể như các trường đại học đã không còn là những cơ sở duy nhất được phép cấp bằng cử nhân nữa.

Mà thay vào đó, bất cứ những cơ sở đào tạo nào (công lập hay tư nhân) đáp ứng đủ điều kiện do bộ luật. Và hiến pháp của tỉnh (bang) đặt ra. Hay đủ tiêu chuẩn về chất lượng dạy học do chính phủ đặt ra thì được xem là trường được công nhận. Và đều được phép cấp bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc các chứng chỉ chứng nhận khác.

trường cao đẳng humber canada

Trường Cao Đẳng Humber

✔️ Canada hiện có bao nhiêu trường Đại Học và Cao Đẳng?

Canada hiện có 163 trường đại học được công nhận (công lập và tư nhân). Và 183 trường cao đẳng và cơ sở đào tạo công lập được công nhận. Những trường và cơ sở đào tạo này đều được phép cấp bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc chứng chỉ.

Thêm vào đó, bên cạnh những trường và cơ sở đào tạo được công nhận hoàn toàn này, còn có 68 trường đào tạo bậc đại học và 51 trường đào tạo bậc cao đẳng. Mà trong đó chỉ một số chương trình của trường đạt tiêu chuẩn công nhận của tỉnh (bang) đặt ra.

✔️ Giới thiệu sơ lược về hệ Cao Đẳng và cách thức mà các trường Cao Đẳng được quản trị tại Canada

☑ Cao Đẳng (college)

Hiện nay, có hàng ngàn trường cao đẳng và cơ sở đào tạo công lập và tư nhân tại Canada. Trong đó, chỉ có hơn 150 trường được xem là trường công lập được công nhận. Những trường này thường được gọi bằng khá nhiều tên.

Cụ thể như: Public colleges, specialized institutes, community colleges, Institutes of technology, Colleges of applied arts and technology, hoặc Cégeps. Và những trường tư nhân thường được gọi dưới tên “career colleges”.

Tại những trường cao đẳng công lập, chính phủ có thể can thiệp vào những hoạt động của trường. Như các chính sách và điều kiện tuyển sinh, xét duyệt ngành học, các hoạt động giáo dục ngoại khoá, lập kế hoạch tổ chức, điều kiện và cơ sở hoạt động và làm việc.

Đa số các trường cao đẳng Canada có hội đồng quản trị được chỉ định bởi chính quyền địa phương (tỉnh/ bang). Trong đó bao gồm các đại diện từ cộng đồng xung quanh, sinh viên và giáo sư. Việc lập kế hoạch tổ chức tổng hợp các thông tin đầu vào từ hoạt động của trường, ngành công nghiệp giáo dục nhìn chung và các đại biểu từ hội đồng cố vấn của trường.

☑ Bậc cao đẳng Canada (College)

Số lượng các trường cao đẳng dân lập và công lập tại Canada đã chạm tới con số hàng ngàn tính đến thời điểm hiện nay. Trong số đó rất ít trường được công nhận là công lập, chỉ vọn vẹn 150 trường.

Trường tư thường được gọi dưới tên “Career college” thì các trường công lập lại có lượng tên khá phong phú. Như Public college, specialized institutes, community colleges,..Chính phủ có thể can thiệp vào phần lớn các hoạt động của các trường công lập, lẫn hay đổi và quyết định. Có thể kể đến một vài hoạt động như chính sách, điều kiện tuyển sinh, xét duyệt ngành học, các hoạt động ngoại khóa hay thậm chí các cơ sở hoạt động và làm việc của trường,..

trường đại học queen

​Trường Đại Học Queen’s

Các đại diện của địa phương hay các giáo sư, sinh viên đều có thể là những thành viên của hội đồng quản trị tại các trường cao đẳng. Bởi việc chỉ định các thành viên ban quản trị sẽ do tỉnh/bang tiến hành, họ sẽ chọn ra các cá nhân ưu tú, có sức ảnh hưởng lớn đối với các hoạt động của trường cao đẳng đó.

Các sự kiện sẽ được tổ chức thông qua những đánh giá các thành viên hội đồng. Khi thông qua những thông tin thu thập từ các nguồn tin tham khảo và dựa trên các quan điểm của ngành công nghiệp giáo dục.

✔️ Một vài nét về chương trình đào tạo của hệ cao đẳng

Chương trình đào tạo tại trường cao đẳng có thể nói là khá phong phú. Với nhiều lĩnh vực đa dạng giúp bạn có nhiều sự lựa chọn. Cụ thể như: Kinh doanh, công nghệ thông tin (technology), y tế (heath), dịch vụ xã hội (social services), nghệ thuật ứng dụng(applied arts),..Không chỉ được đào tạo lý thuyết cơ bản, một số ngành học còn giúp sinh viên hiểu rõ thực tế. Thực hành để có thêm các kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này.

◾️ Các chương trình học tại Cao Đẳng

Các trường cao đẳng đưa ra rất nhiều lựa chọn về ngành học trên nhiều lĩnh vực. Bao gồm: Business (kinh doanh), Health (y tế), Applied arts (nghệ thuật ứng dụng), Technology (công nghệ thông tin). Và Social services (dịch vụ xã hội). Trong đó, một số trường chỉ chuyên về một số ngành nhất định.

Những trường này không chỉ đào tạo sinh viên trên diện lý thuyết, mà còn tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập. Những ngành này bao gồm, kỹ thuật đánh bắt thuỷ sản, mỹ thuật. Kỹ thuật và công nghệ cấp cứu, nông lâm.

trường trung học peel

Học viện Peel Academy

Bên cạnh đó, những trường cao đẳng Canada còn có những khoá học bổ túc kiến thức (căn bản hoặc chuyên ngành). Những khoá học này thường được gọi là pre-employment hoặc pre-apprenticeship. Nhằm chuẩn bị cho công việc. Hơn nữa, nhiều trường còn có hẳn những xưởng đào tạo, các ngành ngắn hạn. Và những khoá học nâng cao kỹ năng/ tay nghề cho những sinh viên đã và đang đi làm.

◾️ Các dạng bằng cấp tại Cao Đẳng

Về bằng cấp, khi theo học tại các trường cao đẳng. Sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ Certificate cho chương trình 1 năm. Diploma cho chương trình 2 năm, Advanced Diploma cho chương trình 3 năm. Bên cạnh đó, một số trường cao đẳng Canada vẫn có những ngành học bậc cử nhân (3-4 năm). Và những ngành học 2-3 năm hỗ trợ sinh viên học liên thông lên đại học sau đó.

Tại Quebec, Les collèges d’enseignement général et professionnel (cégeps) đào tạo sinh viên theo chương trình 2 năm chuẩn bị cho chương trình 3-4 năm tại đại học. Sinh viên có thể chọn giữa xin việc làm sau 2 năm đào tạo tại cao đẳng cégeps hoặc học liên thông lên đại học.

◾️ Các bằng cấp được cấp tại các trường đại học được chia ra 3 cấp độ:

✳ Cử nhân đại học (Bachelor):

Học sinh được phép vào học cử nhân sau khi hoàn thành chương trình cấp 3, đa số các trường đều tạo điều kiện tuyển sinh đặc biệt cho những học sinh lớn tuổi. Bằng cử nhân đại học thường yêu cầu từ 3 – 4 năm theo học (full-time). Tuỳ theo tỉnh (bang) và tuỳ vào ngành theo học (ngành chung hoặc chuyên ngành).

✳ Thạc sĩ (Master):

Thường yêu cầu 2 năm học sau khi tốt nghiệp cử nhân.

✳ Tiến sĩ (Doctor, PhD):

Thường yêu cầu từ 3 – 5 năm vừa học vừa nghiên cứu sau khi tốt nghiệp cử nhân. Bên cạnh đó, bài luận án tiến sĩ là yêu cầu quan trọng khác để lấy được bằng tiến sĩ.

✳ Chứng chỉ sau đại học (Post-graduate Certificate):

Thường yêu cầu 1 – 2 năm học sau khi tốt nghiệp cử nhân.

✳ Cao Đẳng đối với cộng đồng

Các trường cao đẳng có quan hệ khá thân thiết với các công ty tại địa phương, các cơ sở tuyển dụng. Nhờ vậy sinh viên có cơ hội xin được việc làm dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp. Và cũng nhờ mối quan hệ thân thiết này, các trường cao đẳng nắm bắt được yêu cầu và những yếu tố cần thiết. Mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm mà đào tạo sinh viên chú trọng những yếu tố cần thiết đó. Qua đó giúp sinh viên dễ tìm được việc sau khi tốt nghiệp hơn.

✔️ Giới thiệu sơ lược về hệ Đại Học và các hệ thống quản trị các trường Đại Học tại Canada

☑ Học phí tại các trường Đại Học là bao nhiêu?

Học phí tại các trường đại học trung bình vào khoảng $21,392 cho du học sinh mỗi năm cho chương trình cử nhân (4 năm). Còn tại các trường cao đẳng, học phí rơi vào khoảng $14,000 mỗi năm.

☑ Đại Học (University)

Các trường và cơ sở đào tạo được phép cấp bằng cử nhân tại Canada có hai công việc chính, giảng dạy và nghiên cứu. Năm 2004-2005, các trường đại học tại Canada có được những nghiên cứu và phát triển thành công trị giá $8.9 tỉ. Và đó là 35% của tổng nghiên cứu và phát triển của cả nước. Và giảng dạy là mảng công việc chính bên cạnh nghiên cứu.

đại học ryerson

Trường Đại Học Ryerson

Số lượng học sinh theo học tại các trường dao động từ 2,000 học sinh tại một số cơ sở nhỏ. Và mức dao động lên đến hơn 62,000 học sinh full-time tại các cơ sở lớn như Đại học Toronto (University of Toronto). Đây là trường đại học Anh ngữ lớn nhất Canada.

Các trường đại học công lập tại Canada phần lớn đều khá thoải mái về vấn đề tài chính và các chương trình dạy học. Do đó, họ luôn có những tiêu chuẩn riêng do chính họ đặt ra, về tiêu chuẩn tuyển sinh cũng như yêu cầu để tốt nghiệp. Chính phủ có thể can thiệp vào cơ cấu hoạt động của trường, nhưng chỉ được can thiệp vào những lĩnh vực như việc cấp quỹ, việc quy định các mức phí cho sinh viên và việc giới thiệu ngành mới.

Đa số các trường đại học tại Canada có hệ thống quản lý bao gồm hai hội đồng quản trị (Board of Governors và Senate). Tạm dịch Hội đồng tổng quản trị (Board of Governors) & Hội đồng quản trị về giáo dục (Senate).

đại ho54c lakehead

Trường Đại Học LakeHead

Hội đồng tổng quản trị chịu trách nhiệm về mảng tài chính của trường. Và đặt ra các chính sách và đường lối cho trường. Trong khi đó, các đại biểu trong Hội đồng quản trị về giáo dục chịu trách nhiệm về ngành học, khoá học, tiêu chuẩn tuyển sinh. Tiêu chuẩn tốt nghiệp và lên kế hoạch giảng dạy.

Các quyết định của Hội đồng quản trị về giáo dục phải được sự chấp thuận của Hội đồng tổng quản trị trước khi được thực thi. Trong cả hai hội đồng này, đều có một số thành viên là những học sinh tiêu biểu. Được chọn làm đại diện cho cộng đồng học sinh.

Các dạng trường giảng dạy chương trình sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Canada. Bao gồm các trường tư nhân và các trường công lập. Tùy vào các đặc điểm riêng biệt từng trường mà các bằng cấp, hoặc chứng chỉ. Học sinh sẽ nhận được sau khi hoàn thành chương trình học có thể khác nhau. Ví dụ như bằng cử nhân (4 năm), bằng tốt nghiệp cao đẳng (2-3 năm). Chứng chỉ (1 năm) và các loại chứng nhận hoàn thành các khóa học khác.

Không nhất thiết phải hoàn thành các chương trình đào tạo tại các trường đại học Canada để lấy bằng cử nhân do đại học không còn là cơ sở duy nhất có quyền cấp loại bằng trên. Các trường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu do luật, hiến pháp quy định được xác nhận.ởi các tỉnh bang và đạt các tiêu chuẩn giảng dạy cho chính phủ đặt ra sẽ có quyền cấp phép cấp các loại bằng. Như bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp cao đẳng, chứng nhận và chứng chỉ liên quan,..

seneca College Of Applied Arts and Technology

Trường Cao đẳng Canada Seneca College Of Applied Arts and Technology​

Canada hiện nay có hệ thống các trường đào tạo rất đa dạng. 163 trường đại học và 183 trường cao đẳng và các cơ sở khác. Tất cả đều đạt chuẩn được phép cấp các loại bằng cấp hiện thời.

Ngoài những trường và cơ sở đạt tiêu chuẩn hoàn toàn. Bên cạnh đó còn có nhiều cơ sở khác chỉ đạt một số tiêu chuẩn mà các tỉnh (liên bang) đề ra. Bao gồm 68 trường đại học và 51 trường cao đẳng. Học phí trung bình mỗi năm giữa bậc đại học và cao đẳng cho học sinh chênh lệch là không quá lớn. Bậc đại học trung bình du học sinh sẽ đóng khoảng $21,293 và $14,000 đô đối với các học sinh theo học bậc cao đẳng.

☑ Các chương trình học tại Đại Học

Có hơn 10,000 ngành cử nhân (undergraduate và graduate) được dạy ở các trường đại học tại Canada. Bên cạnh những ngành cử nhân, những trường đại học Canada này còn giảng dạy những chứng chỉ chuyên ngành và những bằng cấp chuyên ngành khác. Đa số các trường dạy bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Pháp. Một số khác dạy học bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp. Năm 2005, các trường đại học tại Canada là nơi làm việc full-time của hơn 40,000 nhân viên.

error: